เราควรหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนประกอบของ Sulfates

[40 เรื่องความเข้าใจผิด เกี่ยวกับความงาม..]

เราควรหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนประกอบของ Sulfates

หลายๆคนให้ความสำคัญในการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ เครื่องสำอางค์ต่างๆ มากขึ้น ว่าผลิตภัณฑ์เหล่านั้นมีส่วนผสมของ Sulfates หรือไม่  ประกอบกับในตอนนี้มีหลายๆบริษัท หลายๆยี่ห้อที่ระบุข้างผลิตภัณฑ์ของเขาว่า “sulfate-free”  ซึ่งเราอยากจะบอกว่าในความเป็นจริงนั้น ยังไม่มีการวิจัยไหนๆที่บอกว่า Sulfate นั้นมันไม่ปลอดภัย
ในความเป็นจริงนั้น Sodium Lauryl Sulfates ที่ใช้กันในหลายๆ ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด   ถ้าใช้ในปริมาณเข้มข้น ก็สามารถก่อให้เกิดการระคายเคืองได้ง่ายก็จริงอยู่  แต่จะบอกว่าสารต่างๆที่ผสม ที่มีหน้าที่ทำความสะอาดเหมือนกันนั้น ก็ก่อให้เกิดการระคายเคืองต่อผิวได้เหมือนกัน มันขึ้นอยู่กับว่าปริมาณที่ใส่ลงไปต่างหากว่าเข้มข้นมากน้อยแค่ไหน  ความเป็นจริงเกี่ยวกับ Sulfates นั้น ทุกๆการผลิตของมัน (9,979 กิโลกรัม) เราจะพบสารที่ชื่อ 1,4 dioxane เกิดขึ้นมาด้วย ซึ่งอาจจะเป็นสารที่หลายๆคนกังวล แต่ก็อยู่ในปริมาณที่น้อยมากๆ  (10 กรัม ) ซึ่งเวลาเอาไปใช้งานจริงๆ หรือผสมทำผลิตภัณฑ์ต่างๆ สาร dioxane นี้ก็แทบจะเจือจาง หรือไม่เหลือเลยด้วยซ้ำ
สำหรับผลิตภัณฑ์อย่างเช่น แชมพูสระผม  บริษัทต่างๆ มักจะแจ้งว่า ผลิตภัณฑ์ของเค้านั้น Sulfate-free ซึ่งจะไม่ทำให้สีผมหลุดลอกได้ แต่เอาเข้าจริง ส่วนผสมไหนๆ ก็ไม่ได้ทำให้สีผมหลุดได้ทั้งนั้น นอกจากแสงแดดและการใช้ความร้อนที่ผมนานๆต่างหาก สรุปแล้ว เวลาคุณเลือกหาซื้อผลิตภัณฑ์ต่างๆ คุณไม่จำเป็นต้องสังเกตคำว่า Sulfate-free เลยด้วยซ้ำ

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shopping Cart
Scroll to Top