ceramides.

เซราไมด์คืออะไร? และเซราไมด์ทำงานในผลิตภัณฑ์ดูแลผิวอย่างไร?

เป็นที่รู้กันว่าเซราไมด์นั้นได้รับการบันทึกไว้ว่าเป็นส่วนผสมที่ช่วยลดริ้วรอย แต่บ่อยครั้งก็ถูกมองข้ามไปและไม่ได้รับการอธิบาย  บทความนี้เราจะลงลึกเพื่อให้เห็นว่าเซราไมด์ช่วยรักษาความชุ่มชื้นให้ผิว เสริมเกราะป้องกันผิว และช่วยให้ผิวกระชับ ผิวฟูขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งจากการวิจัยล่าสุดได้บอกถึงความสามารถพิเศษของเซราไมด์ในการฟื้นฟูสภาพผิว

           เราได้รวบรวมคำถาม และคำตอบที่มีผลงานวิจัยรองรับเกี่ยวกับเซราไมด์ไว้ดังนี้

เซราไมด์คืออะไร?

           พูดง่ายๆ  เซราไมด์ คือไขมันชนิดหนึ่งที่พบได้ตามธรรมชาติในผิวชั้นบนสุด  ไขมันเหล่านี้เป็นส่วนประกอบของผิวกว่า 50%  จึงไม่น่าแปลกที่พวกเขามีบทบาทสำคัญในการกำหนดลักษณะสภาพผิวของคุณ (และการตอบสนองของผิวต่อการทำร้ายจากมลภาวะ)

เซราไมด์ทำอะไรบ้าง?

           เซราไมด์เป็นเหมือนปูนที่อยู่ระหว่างก้อนอิฐ  หากก้อนอิฐเป็นเหมือนเซลล์ผิวของคุณเซราไมด์ก็ทำหน้าที่ช่วยให้เซลล์แต่ละเซลล์เชื่อมต่อติดกัน สร้างชั้นที่ปกป้องผิวจากการสูญเสียความชุ่มชื้น และปกป้องผิวจากการทำร้ายของมลภาวะและสิ่งแวดล้อมอื่นๆ นอกจากนี้เซรามายด์ยังเป็นหนึ่งในตัวช่วยลดริ้วรอยที่ทรงพลังมากช่วยให้ผิวมีชีวิตชีวา ยิ่งกว่าเรตินอล, ไนอะซีนาไมด์ และเปปไทด์  สารตั้งต้นของเซราไมด์ มีสาร 2 ตัว phytosphingosine และ sphingolipids  ช่วยให้ผิวสร้างเซราไมด์ได้มากขึ้น

หากผิวของเรามีเซราไมด์อยู่แล้ว ทำไมเราจึงต้องการเซราไมด์ในผลิตภัณฑ์ดูแลผิวอีก?

           อายุที่มากขึ้นและการทำร้ายของแสงแดดส่งผลให้เซราไมด์ตามธรรมชาติที่อยู่ในผิวของเราลดน้อยลง และในที่สุดก็จะหมดลง ซึ่งทำให้ผิวคุณอ่อนแอ ผิวแห้งกร้าน, ผิวเหี่ยวย่น, ระคายเคืองง่าย, ผิวขาดน้ำ นี่คือสิ่งที่ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวจะช่วยได้ เพราะเซราไมด์ในผลิตภัณฑ์ดูแลผิวจะช่วยฟื้นฟูผิวได้อย่างเห็นผล

ใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวที่มีเซราไมด์ แล้วเห็นผลอะไร?

           ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวที่ได้รับการคิดค้นมาอย่างดี (และบรรจุภัณฑ์ที่เหมาะสม) ที่มีส่วนผสมของเซราไมด์จะช่วยเสริมสร้างเกราะป้องกันผิวของคุณและเพิ่มความชุ่มชื้น – ช่วยให้คุณมีผิวที่เรียบเนียนกระชับขึ้น

บรรจุภัณฑ์ที่เหมาะสมหมายถึงอะไร?

            พูดง่ายๆ คือ ส่วนผสมต่างๆ ในบรรจุภัณฑ์จะมีประสิทธิภาพลดลง หากสัมผัสกับแสงและอากาศ ซึ่งมันจะเกิดขึ้นแน่นอนทุกครั้งที่เปิดขวด  ดังนั้นควรมองหาผลิตภัณฑ์ที่เป็นหลอด หรือขวดทึบแสงและมีหัวปั๊ม เพื่อรักษาประสิทธิภาพของส่วนผสมให้ทำงานได้อย่างที่ควร

เราจะรู้ได้อย่างไรว่าผลิตภัณฑ์นี้มีส่วนผสมของเซราไมด์?

โดยปกติ คุณจะเป็นคำว่าเซราไมด์บนฉลากส่วนผสม (ceramide AP, EOP, NG, NP, or NS) แต่ก็ไม่เสมอไป ยกตัวอย่างเช่น phytosphingosine และ sphingosine เป็นสารตั้งต้นของเซราไมด์ หมายความว่า 2 ตัวนี้อาจไปผลักดันให้ผิวสร้างเซราไมด์ก็ได้ แต่เนื่องจากความสามารถในการต่อต้านริ้วรอยที่เป็นตัวเอกของเซราไมด์ ผลิตภัณฑ์ส่วนใหญ่จะโฆษณาบนฉลากหรือหน้าผลิตภัณฑ์หากมีส่วนผสมของเซราไมด์รวมอยู่ในสูตร

เซราไมด์แบบไหนเหมาะกับผิวมากที่สุด?

เซราไมด์อยู่ในหมวดของ “การเติมเต็มผิว”  (aka skin-identical) ingredients. เนื่องจากเซราไมด์เป็นส่วนหนึ่งของผิวคุณโดยธรรมชาติ เซราไมด์จึงเหมาะสำหรับทุกสภาพผิว แม้ผิวบอบบางแพ้ง่าย หรือผิวมัน และยังปลอดภัยสำหรับผิวรอบดวงตา ตราบใดที่ผลิตภัณฑ์ไม่มีน้ำหอมและไม่มีการระคายเคือง

ส่วนผสมอันไหนที่ทำงานร่วมกับเซราไมด์ได้ดี?

เซราไมด์จะมีประสิทธิภาพมากที่สุดเมื่อรวมกับส่วนผสมเติมเต็มผิวอื่นๆ เช่น fatty acids, glycerin, and cholesterol. ส่วนผสมของน้ำมันเหล่านี้เหมาะสำหรับการปรับสีผิว, ปรับสภาพผิวชั้นบน  แต่เนื่องจากไม่มีส่วนผสมเดี่ยวๆ ที่ทำหน้าที่ทุกอย่างเพื่อต่อต้านริ้วรอย  จึงควรแน่ใจว่าผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของเซราไมด์นั้น มีส่วนผสมของแอนตี้ออกซิแดนท์อื่นๆ และส่วนผสมที่ช่วยฟื้นฟูผิว ตัวอย่างเช่น เรตินอล, ไนอะซีนาไมด์, ลีโนเลอิค แอซิด และเปปไทด์

ใช้เซราไมด์ร่วมกับผลิตภัณฑ์ผลัดเซลล์ผิว AHA หรือ BHA ได้หรือไม่?

ผลิตภัณฑ์ผลัดเซลล์ผิว AHA และ BHA ใช้ร่วมกับผลิตภัณฑ์อื่นๆ ของ Paula’s Choice ได้ดีอยู่แล้ว รวมถึงผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของเซราไมด์ด้วย  ผลิตภัณฑ์เหล่านี้ออกแบบมาให้ทำงานร่วมกัน  ผลิตภัณฑ์ผลัดเซลล์ผิวที่อ่อนโยนนี้จะเพิ่มประสิทธิภาพให้กับผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมเซราไมด์ เพราะว่าผิวของคุณจะไม่มีชั้นเซลล์ผิวที่ตายแล้วทำให้ผิวซึมซับส่วนผสมของเซราไมด์ได้ดี

ผลิตภัณฑ์ Paula’s Choice อันไหนบ้างที่มีส่วนผสมของเซราไมด์ 

Clinical Ceramide-Enriched Firming Moisturizer สำหรับซ่อมแซมและฟื้นฟูผิวให้เรียบเนียน
Clinical Ceramide-Enriched Firming Eye Cream ต่อสู้กับริ้วรอยร่องลึกรอบดวงตา และแก้ไขรอยดำใต้ตา
Hyaluronic Acid Booster สำหรับฟื้นฟูผิวให้อิ่ม และเรียบเนียนขึ้น
RESIST Daily Smoothing Treatment 5% AHA ผลัดเซลล์ผิวอย่างอ่อนโยนทุกวัน
RESIST Barrier Repair Moisturizer สำหรับช่วยให้ผิวกระชับและกระจ่างใส
Clinical 1% Retinol Treatment สำหรับลดริ้วรอยและริ้วรอยร่องลึก
RESIST Omega + Complex Serum เพิ่มความแข็งแรงให้ผิวด้วยสารอาหารที่ดีต่อผิว
Daily Replenishing Body Cream ช่วยให้ผิวนุ่มเรียบเนียน กระจ่างใสโดยไม่เหนียวเหนอะหนะ

References for this information:
International Journal of Cosmetic Science, June 2017, pages 284-291
Journal of Drugs in Dermatology, March 2017, pages 243-247
Journal of Cosmetic Dermatology, December 2016, pages 549-558
Skin Pharmacology and Physiology, March 2016, pages 135-147
Journal of Investigative Dermatology, June 2015, pages 1501-1509
Skin Research and Technology, November 2014, pages 409-415
Biochimica et Biophysica Acta, October 2014, pages 2473-2483
Journal of the American Academy of Dermatology, July 2014, pages 177-184
The Journal of Clinical and Aesthetic Dermatology, March 2014, pages 18-26

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shopping Cart
Scroll to Top