คุณเคยสงสัยบ้างหรือไม่ว่า ทำไมคุณจึงควรใช้เซรั่ม หรือคุณควรใช้เซรั่มหรือเปล่า ถ้าเคย เราอยากบอกว่า คุณไม่ใช่คนเดียวที่รู้สึกเช่นนั้น! มีสุภาพสตรีจำนวนมากที่สงสัยว่า จริง ๆ แล้วเซรั่มทำหน้าที่อะไร และมันต่างจากมอยส์เจอไรเซอร์อย่างไร Paula’s Choice Skincare ได้ผลิตเซรั่มขึ้นมาหลายแบบ ดังนั้นเราจึงรู้สึกได้อย่างชัดเจนว่า เซรั่มเป็นผลิตภัณฑ์ที่ควรมีการกล่าวถึงด้วยเหตุผลหลัก คือ มันเป็นผลิตภัณฑ์ที่ผลิตขึ้นเพื่อวัตถุประสงค์พิเศษบางอย่าง ในบทความนี้เราจะอธิบายว่า อะไรทำให้เซรั่มเหล่านี้ต่างจากผลิตภัณฑ์อื่น และคุณสามารถเลือกเซรั่มที่เหมาะกับความต้องการของผิวคุณที่สุดได้อย่างไร

เซรั่ม คือ อะไร

อันดับแรก มันเป็นเรื่องสำคัญมากที่ต้องรู้ว่า มอยส์เจอไรเซอร์ ไม่ว่าจะติดฉลากว่าสำหรับช่วยชะลอวัยหรืออื่นๆ ควรมีส่วนผสมที่เรากล่าวถึงตลอดเวลาผสมผสานกันอย่างลงตัวเป็นพิเศษ เช่น สารต้านอนุมูลอิสระ ส่วนผสมช่วยเติมเต็มผิว ส่วนผสมช่วยบรรเทาผิว และส่วนผสมช่วยฟื้นฟูผิว เราไม่อยากให้ใครหลอกลวงผิวของตนเองด้วยการนำผลิตภัณฑ์ที่ไม่มีส่วนผสมทรงคุณค่าเหล่านี้มาทาบนผิว เนื่องจากส่วนผสมเหล่านั้นไม่ได้ช่วยให้ใครมีผิวที่ดูดีขึ้นหรือรู้สึกดีขึ้น

นอกจากนั้น เซรั่มที่ดีควรมีส่วนผสมที่ดีเยี่ยมกว่าผลิตภัณฑ์อื่น ๆ แต่สิ่งที่ทำให้เซรั่มเป็นผลิตภัณฑ์ที่พิเศษก็คือ ความเข้มข้นของส่วนผสมที่อยู่ในนั้น และเนื้อของส่วนผสมที่แตกต่างจากที่มีอยู่ในผลิตภัณฑ์อื่น ๆ

เซรั่มที่ดีที่สุดจะมีส่วนผสมมากมายที่ได้รับการพิสูจน์แล้วจากงานวิจัยและมีความเข้มข้นสูง นอกจากส่วนผสมที่นำมาหล่อหลอมรวมกันเป็นพิเศษแล้ว เซรั่มโดยทั่วไปจะมีลักษณะเป็นโลชั่นเนื้อบางละมุน หรืออาจเป็นโลชั่นเจล หรืออาจเป็นน้ำบางเบา เซรั่มที่ทาควรให้ความรู้สึกเบาและทาได้ง่าย แม้ว่าภายในเซรั่มจะมีส่วนผสมที่เรียกได้ว่าสุดยอดของสุดยอด เซรั่มที่ดีจะต้องเข้ากับมอยส์เจอไรเซอร์ที่คุณอยู่ใช้ได้ง่าย และช่วยเสริมสรรพคุณมากกว่าที่จะดีข่มกันเอง

คุณจำเป็นต้องใช้ เซรั่ม หรือ มอยส์เจอไรเซอร์?

คำตอบ คือ ขึ้นอยู่กับความต้องการในการดูแลผิวของคุณ สำหรับบางท่าน เพียงปฏิบัติตามขั้นตอนดูแลผิว (Essential Skincare Routine) ขั้นพื้นฐานของ Paula’s Choice ก็เพียงพอต่อการดูแลผิวและสามารถรับมือกับปัญหาผิวเล็ก ๆ น้อย ๆ ได้แล้ว แต่สำหรับบางท่าน โดยเฉพาะผู้ที่มีริ้วรอยของอายุปรากฏชัดเจน อาจต้องใช้ขั้นตอนดูแลผิวขั้นสูง (Advanced Skincare Routine) แบบใดแบบหนึ่งที่มีการใช้เซรั่มเพื่อเสริมผลลัพธ์ที่ได้รับจากการทำความสะอาดผิวหน้า การโทนผิว การผลัดเซลล์ผิว การปกป้องผิวจากแสงแดด และการให้ความชุ่มชื้น ตามปกติ

ถ้าหากคุณมีปัญหาผิวที่เจาะจง เช่น มีริ้วรอยมากกว่าปกติ สีผิวไม่สม่ำเสมอ ผิวขาดความชุ่มชื้นอย่างชัดเจน หรือผิวแห้งหยาบ เซรั่มอาจเป็นผลิตภัณฑ์ที่คุณควรใช้ เซรั่มที่ดีสามารถยกระดับขั้นตอนดูแลผิวของคุณให้สูงขึ้นไปอีกขั้น! เซรั่มมอบสิ่งที่ผิวของคุณต้องการเพื่อให้ฟื้นฟูหรือเพื่อสร้างผิวใหม่ขึ้นอย่างงดงาม การปกป้องตนเองของผิวที่มีคุณภาพทำให้ผิวรู้สึกดีขึ้นและดูมีสุขภาพดีขึ้น

คุณสามารถใช้เซรั่มได้วันละสองครั้ง สำหรับตอนเช้า ให้คุณทาเซรั่มก่อนมอยส์เจอไรเซอร์สำหรับทากลางวันซึ่งมีส่วนผสมของสารกันแดด สำหรับตอนกลางคืน ให้คุณทาเซรั่มก่อนมอยส์เจอไรเซอร์สำหรับทาตอนกลางคืน หรือคุณอาจทาเซรั่มเพียงเฉพาะในเวลากลางคืนก็ได้ โดยให้ทาก่อนมอยส์เจอไรเซอร์สำหรับทาตอนกลางคืน

สำหรับบางท่าน โดยเฉพาะท่านที่มีผิวมัน คุณอาจชอบใช้แค่เซรั่มเพียงอย่างเดียวมากกว่า และใช้แทนมอยส์เจอไรเซอร์สำหรับทาตอนกลางคืน นอกจากนั้นเซรั่มยังเป็นผลิตภัณฑ์ที่สามารถนำมาใช้ทา (หรือควรนำมาทา) ผิวบริเวณรอบดวงตาได้ด้วย และหากต้องการ ก็สามารถใช้ครีมสำหรับผิวบริเวณรอบดวงตาทาตามหลังได้

นอกจากนั้น การนำเซรั่มแบบต่าง ๆ มาทาสลับสับเปลี่ยนกันไปมาก็ได้ประโยชน์เช่นเดียวกัน หรือจะทาทับกันเป็นชั้น ๆ เพื่อผลลัพธ์ตามต้องการก็ได้ นั่นคือสิ่งที่พวกเราหลายคนที่ Paula’s Choice Skincare ปฏิบัติเช่นกัน เนื่องจากนี่เป็นกลยุทธ์หนึ่งสำหรับกรณีที่คุณมีเซรั่มสองแบบ และตัดสินใจไม่ได้ว่าจะใช้อย่างไรดี หรือถ้าหากคุณรู้สึกว่าต้องใช้ทั้งสองแบบเพื่อช่วยปรับปรุงผิวของคุณ

อีกเหตุผลหนึ่งที่ทำให้การทำแบบนี้ได้ผลดี ก็คือ ผิวไม่ได้มีสภาพคงที่ ความต้องการของผิวสามารถเปลี่ยนไปด้วยเหตุผลต่าง ๆ เช่น ตามฤดูที่เปลี่ยนแปลง การย้ายไปอยู่ในพื้นที่ที่สภาพอากาศต่างไปจากเดิม หรือตามกาลเวลาที่เปลี่ยนแปลง

เลือกเซรั่มของ Paula’s Choice ที่เหมาะสำหรับคุณที่สุด

ที่ Paula’s Choice เราได้พัฒนาเซรั่มขึ้นมาหลายแบบซึ่งมีเนื้อผลิตภัณฑ์และสรรพคุณที่ต่างกัน สูตรเซรั่มอันเข้มข้นอาจเหมาะสำหรับปัญหาผิวที่ต้องดูแลเป็นพิเศษกว่าปกติ เช่น ริ้วรอยของอายุที่เกิดขึ้นหลายประการ (รวมถึงริ้วรอยเหี่ยวย่นด้วย) ริ้วรอยจากการทำลายของมลภาวะ การสูญเสียความตึงกระชับ ผิวที่ขาดความชุ่มชื้นและดูหมอง และสีผิวที่ไม่สม่ำเสมอ

ต่อไปนี้ คือ คำแนะนำที่จะช่วยคุณเลือกเซรั่มที่เหมาะสำหรับคุณมากที่สุด ถ้าหากคุณมีคำถามเพิ่มเติม กรุณาติดต่อทีม Customer Care ของเรา หรือสนทนาออนไลน์ (Online Chat) กับเรา ทีมงานของเราได้รับการอบรมเป็นพิเศษ มีความเชี่ยวชาญในผลิตภัณฑ์เป็นอย่างดี และยินดีที่จะให้ความช่วยเหลือคุณดุจมืออาชีพเสมอ!

เพื่อช่วยปกป้องผิวของคุณจากการทำลายของมลภาวะ เช่น ผลจากมลพิษที่เกิดขึ้นจนเห็นได้ชัด เราขอแนะนำผลิตภัณฑ์ Super Antioxidant Concentrate Serum แบบใดแบบหนึ่งที่เหมาะกับสภาพผิวของคุณ หากคุณมีเซรั่ม 2 แบบขึ้นไป ก็สามารถสลับใช้ หรือทาทับเป็นชั้น ๆ ตามความต้องการของผิวคุณได้

  • สำหรับผิวธรรมดาถึงผิวแห้งมาก ควรใช้ผลิตภัณฑ์ RESIST Omega+Complex Serum เพื่อมอบสารต้านอนุมูลอิสระสำหรับปกป้องผิวจากการทำลายของมลภาวะอและน้ำมันบำรุงปราศจากกลิ่นหอมที่ได้จากพืชเพื่อบรรเทาอาการแห้ง นอกจากนั้น เซรั่มนี้ยังมีสารต้านอนุมูลอิสระที่โดดเด่นหลายชนิดอยู่ในส่วนผสม เช่น วิตามิน ซี และวิตามิน อี
  • สำหรับผิวธรรมดาถึงผิวแห้งเล็กน้อย ผลิตภัณฑ์ RESIST Super Antioxidant Concentrate Serum คือ ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะที่สุด ผู้ที่กำลังมองหาเซรั่มช่วยชะลอวัยอย่างเข้มข้น และผู้ที่แพ้สารเรตินอล จะพบว่า วิตามิน ซี และเปปไทด์ที่มีอยู่ในเซรั่มนี้ทำงานได้อย่างยอดเยี่ยม
  • สำหรับปัญหาริ้วรอยของอายุ รูขุมขนกว้าง และผิวอุดตันง่าย ไม่ราบเรียบ ควรใช้ผลิตภัณฑ์ RESIST Ultra-Light Antioxidant Concentrate Serum สารไนอาซินาไมด์ที่ผสมผสานกับกรดไฮยาลูโรนิคจะช่วยปรับผิวชั้นบนสุดให้เนียนเรียบโดยไม่ทิ้งไว้ความมันหรือความเงาไว้เบื้องหลัง
  • สำหรับผิวแห้งถึงผิวมันที่มีแนวโน้มเกิดผิวอุดตันได้ง่าย ผลิตภัณฑ์ DEFENSE Antioxidant Pore Purifier  คือผลิตภัณฑ์ที่จะช่วยปกป้องผิวของคุณจากการทำลายของมลภาวะและแก้ไขปัญหาขาดความชุ่มชื้นในผิวได้อย่างรวดเร็วด้วยเนื้อผลิตภัณฑ์ที่บางเบาดุจขนนก ซึ่งจะช่วยลดขนาดรูขุมขน และในขณะเดียวกัน เรตินอลก็จะทำหน้าที่ปรับปรุงริ้วรอยบนผิวด้วย

เพื่อรับมือกับปัญหาริ้วรอยของอายุที่มากกว่าปกติ หรือเพื่อใช้สลับกับเซรั่มแบบใดแบบหนึ่งที่กล่าวถึงข้างบน ผลิตภัณฑ์ RESIST Intensive Wrinkle-Repair retinol Serum คือผลิตภัณฑ์สำหรับช่วยชะลอวัยที่มีเนื้ออ่อนโยนเป็นพิเศษ และมีส่วนผสมช่วยบำรุง เช่น สารเรตินอลและสารให้ความชุ่มชื้น

ถ้าหากคุณมีผิวที่แพ้ง่ายมากเป็นพิเศษและเกิดผื่นแดงง่าย ผิวของคุณจะต้องชอบผลิตภัณฑ์ CALM Repairing Serum อย่างแน่นอน เซรั่มนี้ผลิตด้วยสูตรบางเบาที่จะมอบความรู้สึกสบายแก่ผิว บรรเทารอยแดง และอ่อนโยนแม้สำหรับผู้ที่เป็นสิวหน้าแดงหรือผิวอักเสบ ขณะเดียวกัน ก็มีส่วนผสมช่วยเติมเต็มผิว เช่น ไกลเซอริน และเซราไมด์ด้วย

ข้อมูลอ้างอิง:

Indian Journal of Dermatology, เดือนพฤษภาคม-เดือนมิถุนายน 2559, หน้าที่ 279–287
Cosmetics, 2558, หน้าที่ 259–276
Current Pharmaceutical Biotechnology, 2557, หน้าที่ 173–181
Life Sciences, เดือนตุลาคม 2557, หน้าที่1–7
Phytotherapy Research, เดือนกุมภาพันธ์ 2557, หน้าที่ 159–166
Clinical Dermatology, เดือนมีนาคม-เดือนเมษายน 2552, หน้าที่ 159–165
International Journal of Cosmetic Science, เดือนธันวาคม 2549, หน้าที่ 447–451
Journal of Cosmetic Dermatology, เดือนกันยายน 2550, หน้าที่ 183–188
Journal of Investigative Dermatology, เดือนตุลาคม 2548, หน้าที่ 826–832
International Journal of Cosmetic Science, เดือนสิงหาคม 2548, หน้าที่ 243–249
Evidence Based Complementary Alternative Medicine, 2556, ฉบับที่ 2013, บทความที่ 827248
American Journal of Clinical Dermatology, 2546, หน้าที่  107–129