หากต้องการชะลอวัย ให้เริ่มจากการทาผลิตภัณฑ์กันแดด

ในขั้นตอนดูแลผิวไม่ว่าจะแนะนำโดยใครหรือสูตรใด จะพบว่าต้องมีขั้นตอนของผลิตภัณฑ์ทากันแดดชนิดมีฤทธิปกป้องกว้าง SPF 30 หรือสูงกว่ารวมอยู่ในนั้นด้วยเสมอ ผลิตภัณฑ์ทากันแดด คือผลิตภัณฑ์สำหรับใช้ต่อต้านริ้วรอย ต่อต้านจุดด่างดำ และต่อต้านผิวหนังหย่อนคล้อยอันดับ 1 ที่คุณควรใช้ทุกวันแม้ในวันที่แดดไม่แรง

นอกจากนั้น ในผลิตภัณฑ์ทากันแดดยังมีส่วนผสมของสารต้านอนุมูลอิสระและสารฟื้นคืนสภาพผิวที่มีฤทธิ์มากมาย รวมถึงส่วนผสมให้ความชุ่มชื้นที่เหมาะกับสภาพผิวของคุณอีกด้วย ด้วยเหตุนี้ คุณจึงต้องการเพียงผลิตภัณฑ์มอยส์เจอไรเซอร์สำหรับใช้ในตอนเช้าเพียงชิ้นเดียวเท่านั้น ไม่ใช่สองชิ้น สำหรับ Paula’s Choice Skincare เราจะให้ความสำคัญกับการใช้ผลิตภัณฑ์ทากันแดดมากและ ได้คิดค้นสูตรผลิตภัณฑ์เพื่อเป็นทางเลือกมากมาย ซึ่งผลิตภัณฑ์เหล่านี้มีส่วนผสมที่มีประโยชน์เป็นพิเศษบรรจุอยู่มากมายเพื่อให้คุณสามารถเลือกผลิตภัณฑ์ที่ดีที่สุดที่เหมาะสำหรับประเภทผิวของคุณได้!

เหตุใดผลิตภัณฑ์สำหรับทากันแดดจึงมีความสำคัญมาก

ในขั้นตอนดูแลผิวสำหรับช่วยชะลอวัยว่าที่ดีที่สุดนั้น มักจะรวบรวมผลิตภัณฑ์ที่คิดค้นขึ้นด้วยสูตรอันสมบูรณ์แบบ ได้แก่ ผลิตภัณฑ์ ล้างทำความสะอาดผิวหน้า โทนเนอร์ ผลิตภัณฑ์ช่วยผลัดเซลล์ผิว เซรั่ม ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวรอบดวงตา และมอยส์เจอไรเซอร์ ไว้ด้วยเสมอ ทั้งหมดนี้ คือ ผลิตภัณฑ์ที่มีความสำคัญมากต่อการดูแลผิวให้ดูมีสุขภาพ และอ่อนเยาว์ แต่ในบรรดาผลิตภัณฑ์เหล่านี้ ไม่มีผลิตภัณฑ์ใดเลยจะสามารถทดแทนความจำเป็นในการป้องกันแสงแดดในชีวิตประจำวันได้ ประโยชน์จากผลิตภัณฑ์เหล่านี้จะไม่มีทางที่จะทำงานได้อย่างที่คุณต้องการถ้าปราศจากขั้นตอนการปกป้องแสงแดด เราขอกล่าวย้ำว่า อย่าลืมทาผลิตภัณฑ์ทากันแดดทุกวันไม่เช่นนั้นผิวของคุณจะต้องพบกับผลที่ตามมาอันไม่เป็นที่พึงปรารถนา!

การใช้ผลิตภัณฑ์ทากันแดดเป็นสิ่งที่จำเป็นตลอด 365 วันในหนึ่งปี  แสงแดดไม่เพียงแต่จะทำลายผิวของคุณเท่านั้นในวันที่ท่องฟ้าโปร่ง แม้แต่วันที่ฟ้าครึ้มหรือฝนตก รังสี UV ที่เปล่งออกมาจากดวงอาทิตย์ก็ยังจะส่งกระทบต่อผิวของคุณด้วยอย่างต่อเนื่องและเงียบๆ  ดังนั้นการปล่อยให้ผิวของคุณต้องเผชิญกับการทำลายเช่นนี้โดยปราศจากการป้องกัน ย่อมส่งผลให้เกิดริ้วรอยแห่งวัยต่างๆ ที่คุณไม่ต้องการซึ่งคุณก็ไม่รู้สึกตัวด้วยซ้ำว่ามีกำลังความเสียหายเช่นนั้นเกิดขึ้น!

แล้วถ้าหากคุณมีริ้วรอยเหี่ยวย่นและจุดด่างดำที่เกิดขึ้นจากการเผชิญแดด โดยไม่ได้ปกป้องผิวมาเป็นปีๆ แล้วล่ะ? จากงานวิจัยได้แสดงให้เห็นว่ามันไม่มีวันที่สายไปเลยที่คุณจะเริ่มปกป้องผิวของคุณ ในความจริงแล้วคนที่มีผิวที่เสียหายจากแสงแดด (และนั่นหมายถึงพวกเราทุกคนด้วย) และเริ่มหันมาใช้ผลิตภัณฑ์ทากันแดดชนิดมีฤทธิปกป้องกว้างในภายหลังจะสังเกตเห็นได้ถึงริ้วรอยต่างๆ ที่ลดน้อยลงอย่างเห็นได้ชัด

ไม่ว่าคุณจะมีอายุเท่าไร การทาผลิตภัณฑ์ทากันแดดทุกวันถือเป็นรากฐานของขั้นตอนดูแลผิวที่จะช่วยชะลอวัยได้อย่างชาญฉลาด สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม  คุณสามารถอ่านได้จากบทความ “How to Put Together a Skincare Routine” ของเราซึ่งคุณจะได้ทราบว่า ผลิตภัณฑ์ทากันแดดนั้นทำงานร่วมกับผลิตภัณฑ์สำหรับช่วยชะลอวัยอื่นๆ เพื่อช่วยแก้ไขปัญหาสภาพผิวของคุณได้อย่างไร

ข้อแนะนำเกี่ยวผลิตภัณฑ์ทากันแดดที่คุณควรจำ

เอาล่ะ  คราวนี้คุณคงพร้อมแล้วที่จะเพิ่มขั้นตอนการทาผลิตภัณฑ์ทากันแดดเข้าไปในขั้นตอนการดูแลผิวของคุณแล้ว แต่สิ่งสำคัญอย่างหนึ่ง คือ คุณต้องมองหาผลิตภัณฑ์ที่คุณชอบและทำให้คุณอยากใช้อีกให้เจอ ซึ่งกว่าจะพบ คุณจะต้องทดลองใช้มันดูก่อน ข้างล่างนี้ คือ ข้อแนะนำต่างๆ เกี่ยวกับวิธีที่จำทำให้คุณค้นพบผลิตภัณฑ์ทากันแดดที่ดีที่สุดสำหรับคุณรวมถึง วิธี และ เวลา ที่คุณควรใช้มันด้วย

  • บนฉลาก ให้มองหาคำว่า Broad Spectrum (มีฤทธิ์ปกป้องกว้าง) ซึ่งหมายถึงการปกป้องผิวจากการทำลายของแสงแดด จากทั้งรังสี UVA และ UVB สำหรับรังสี UVA นั้นจะมีตลอดทั้งวันและทั้งปี และต่างจากรังสี UVB ซึ่งเป็นรังสีที่ทำให้ผิวไหม้ ดังนั้น คุณจะไม่มีทางรู้สึกตัวเลยว่า รังสี UVA กำลังทำลายผิวของคุณอยู่
  • ถ้าหากคุณคิดว่า คุณไม่จำเป็นต้องทาผลิตภัณฑ์ทากันแดดเนื่องจากส่วนใหญ่คุณอยู่แต่ใน ที่ร่ม ขอให้คุณพิจารณาเรื่องนี้ดู: รังสี UVA นั้นสามารถผ่านเข้ามาทางหน้าต่างและทำลายผิวของคุณได้แม้คุณจะอยู่ภายในบ้าน รถยนต์ หรือที่ทำงานการ ทำลายจากแสงแดดจะเริ่มต้นในทันทีที่คุณมองเห็นแสงตะวัน ถึงแม้ข้างนอกจะมีเมฆครึ้มก็ตาม
  • ให้ซื้อผลิตภัณฑ์กันแดดที่มี SPF 30 หรือสูงกว่าเท่านั้น นั่นคือระดับ SPF ขั้นต่ำสุดที่แพทย์ผิวหนังและองค์กรทางการแพทย์ทั่วโลกส่วนใหญ่แนะนำ
  • ให้ทาผลิตภัณฑ์ทากันแดดลงบนผิวหน้า ลำคอ และหน้าอก ให้ทั่วเพราะนั่นคือผิวบริเวณที่จะสัมผัสโดนแสงแดด ทาเป็นชั้นบางๆ จากนั้นนวดให้ซึมเข้าไปในผิว จากนั้นรอประมาณ 2-3 นาที ให้ผลิตภัณฑ์ทากันแดดที่ทาซึมลงสู่ผิวทั้งหมดก่อนแล้วจึงเริ่มทาเครื่องสำอาง
  • สำหรับผิวหน้า คุณไม่จำเป็นต้องใช้ผลิตภัณฑ์ทากันแดดชนิด “สำหรับทาเมื่อเวลาไปที่ชายหาด” แต่ให้คุณใช้มอยส์เจอไรเซอร์ สำหรับผิวหน้าที่มีส่วนผสมของสารกันแดดอยู่ในผลิตภัณฑ์แทนซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของสารให้ความชุ่มชื้นผิวและสารต้านอนุมูลอิสระหลายอย่างอยู่ในนั้น
  • ให้เลือกมอยส์เจอไรเซอร์ที่มีส่วนผสมของสารกันแดดที่เหมาะสำหรับประเภทผิวของคุณ ถ้าหากคุณมีผิวแห้ง ให้เลือกใช้ผลิตภัณฑ์เนื้อครีม ถ้าหากคุณมีผิวมัน ให้เลือกใช้ผลิตภัณฑ์เนื้อเจลหรือน้ำ และถ้าหากคุณผิวผสม ให้คุณเลือกใช้ผลิตภัณฑ์เนื้อเจลหรือโลชั่น
  • สารต้านอนุมูลอิสระ คือ ส่วนผสมที่ร่วมทำงานกับสารกันแดดได้อย่างดีที่สุด เนื่องจากสารต้านอนุมูลอิสระจะให้การปกป้องเพิ่มมากขึ้น โดยจะทำหน้าที่การปกป้องผิวจากมลภาวะที่เป็นพิษด้วย สารต้านอนุมูลอิสระอันโดดเด่นที่ควรมีอยู่ในผลิตภัณฑ์ทากันแดด ได้แก่ วิตามินซี และวิตามินอี ชาเขียว ถั่วเหลือง องุ่น และทับทิม เป็นต้น
  • ผลิตภัณฑ์แดด เป็นผลิตภัณฑ์ที่ใช้เป็นขั้นตอนสุดท้ายเสมอในตอนเช้า ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวอื่นที่นำมาทาตามหลังจะทำให้ผลิตภัณฑ์ทากันแดดเจือจงและด้อยประสิทธิภาพลง
  • เราแนะนำให้ทาผลิตภัณฑ์ทากันแดดหลาย ๆ ชั้น ทั้งนี้เพื่อให้แน่ใจว่า คุณจะได้รับการปกป้องจากแสงแดดได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ เช่น ทามอยส์เจอไรเซอร์ที่มีส่วนผสมของสารกันแดดก่อน แล้วตามด้วยผลิตภัณฑ์ไพรเมอร์ (Primer) ที่มีส่วนผสมของสารกันแดด และจบด้วย ผลิตภัณฑ์ทารองพื้น และหรือแป้งเพรส (pressed powder) ที่มีส่วนผสมของสารกันแดด

ข้อมูลอ้างอิง
– Journal of Cosmetic Dermatology, February 2017, ePublication
– Clinical, Cosmetic, and Investigational Dermatology, April 2016, pages 95-105
– Annals of Internal Medicine, June 2013, pages 781-790
– International Journal of Molecular Sciences, June 2013, pages 12,222-12,248
– Dermatoendocrinology, July 2012, pages 308-319
– Experimental Dermatology, June 2011, pages 477-482
– Photochemistry and Photobiology, March-April 2011, pages 452-456

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shopping Cart
Scroll to Top