ในโลกนี้ มีส่วนผสมช่วยชะลอวัยที่ดีที่สุดเหนือส่วนผสมอื่น ๆ หรือไม่? คำตอบก็คือ ไม่ แต่อย่าเพิ่งผิดหวัง ข่าวดี คือ มีส่วนผสมมากมายที่เรียกได้ว่าดีเยี่ยม สำหรับผิว เพื่อให้คุณตัดสินใจเลือกส่วนผสมสำหรับผิวได้ดีที่สุด คุณจำเป็นต้องรู้ว่า มีส่วนผสมใดบ้างที่เคยมีการวิจัยพิสูจน์ล้วว่า สามารถต่อต้านริ้วรอยของอายุและดูแลผิวของคุณได้ดีที่สุดจริงๆ

ส่วนผสมที่ผิวต้องการเพื่อใช้ต่อสู้กับริ้วรอยของอายุ

ดูเหมือนว่าในโลกแห่งการถนอมผิวนั้น ส่วนผสมที่ทุกคนเห็นพ้องต้องกันว่าเป็นส่วนผสมที่ดีที่สุดนั้นมีเพียงไม่กี่อย่างเท่านั้น แต่ด้วยข้อยกเว้นบางประการ ผู้คนส่วนใหญ่เห็นด้วยว่า ผลิตภัณฑ์ที่สามารถต่อต้านริ้วร้อยของอายุได้จริงๆ จะต้องมีเป็นผลิตภัณฑ์ดังต่อไปนี้ หรือมีส่วนผสมเหล่านี้บรรจุอยู่: สารกันแดด ผลิตภัณฑ์ช่วยผลัดเซลล์ผิวชนิดทาทิ้งไว้โดยไม่ต้องล้างออก สารต้านอนุมูลอิสระ ส่วนผสมช่วยฟื้นฟูผิว และส่วนผสมช่วยเติมเต็มผิว

สารกันแดด คือ ส่วนผสมอันโดดเด่นเหนือส่วนผสมตัวอื่นๆ ในโลกแห่งความงาม โดยเฉพาะด้านชะลอวัย และมันต้องเป็นชนิดที่มีฤทธิ์ปกป้องกว้าง (broad-spectrum) ที่มีค่า SPF 30 หรือสูงกว่าด้วย

เรารู้ว่าสารกันแดดไม่ใช่สิ่งที่น่าสนใจเท่ากับผลิตภัณฑ์ครีมต่อต้านริ้วรอยออกใหม่ล่าสุดที่มาพร้อมกับคำโฆษณาชวนเคลิบเคลิ้มและอยู่ในบรรจุภัณฑ์สวยหรู ซึ่งนั่นไม่ใช่สาระสำคัญอะไรเลย แต่หากใช้อย่างถูกต้อง (หมายถึง ทาให้ทั่ว) เป็นประจำทุกวันตลอดปี ไม่ว่าจะเป็นวันที่ฝนตกหรือแดดออก โดยไม่คำนึงว่าคุณจะต้องอยู่ท่ามกลางแสงรังสี UV นานเท่าใด (เพียงนาทีเดียวแสงแดดก็เริ่มทำลายผิวของคุณแล้ว) ผลิตภัณฑ์กันแดดจะเป็นเครื่องป้องกันที่ดีที่สุดให้กับผิวของคุณในการต่อต้านทำลายของแสงแดด และช่วยปกป้องมิให้ผิวของคุณเกิดริ้วรอยก่อนเวลาอันควร

ผลิตภัณฑ์ช่วยผลัดเซลล์ผิว คือ ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วออก ซึ่งเซลล์ผิวที่ตายแล้วเหล่านี้มักจะสะสมเป็นชั้นหนาและหยาบอยู่ข้างบน ทำให้ผิวของคุณแลดูหยาบ หมองคล้ำ เหี่ยวย่นและแห้ง การผลัดเซลล์มีผลทำให้เซลล์ผิวใหม่ปรากฏออกมา จึงทำให้ผิวของคุณเนียนเรียบขึ้น สีผิวสม่ำเสมอกว่าเดิม ชุ่มชื้น เปล่งประกาย และแลดูอ่อนเยาว์

ผลิตภัณฑ์ช่วยผลัดเซลล์ผิวที่เรากล่าวถึงไม่ใช่ผลิตภัณฑ์ขัดผิวหรือสครับ (scrub)! แต่เป็นผลิตภัณฑ์ช่วยผลัดเซลล์ผิวชนิดที่ไม่ขูดลอกผิว สำหรับใช้ทาบนผิวโดยไม่ต้องล้างออก ผลิตภัณฑ์ช่วยผลัดเซลล์ผิวนี้มีส่วนผสมของกรดอัลฟาไฮดรอคซี่ (AHA) หรือกรดเบต้าไฮดรอคซี่ (BHA) สำหรับ AHA นั้น ได้แก่ กรดไกลโคลิคและกรดแลคติค ส่วน BHA นั้น มีเพียงกรดซาลิไซลิคเท่านั้น Paula’s Choice ได้คิดค้นผลิตภัณฑ์ช่วยผลัดเซลล์ผิว AHA และ BHA ขึ้นมาหลายอย่างที่ปราศจากส่วนผสมของน้ำหอม และใช้แล้วได้ผลจริงๆ

สารต้านอนุมูลอิสระ คือ สารที่จะช่วยปกป้องผิวจากมลภาวะ ช่วยทำให้ผิวสงบ และมีบทบาทในการช่วยลดริ้วรอยของอายุให้จางลง สารต้านอนุมูลอิสระที่มีอยู่ในผลิตภัณฑ์ถนอมผิวนั้นมีหลายร้อยชนิด ดังนั้นคุณต้องไม่ยึดติดกับสารต้านอนุมูลอิสระเพียงชนิดใดชนิดหนึ่ง สารต้านอนุมูลอิสระที่ผ่านการวิจัยมากที่สุด ได้แก่ ชาเขียว วิตามิน ซี วิตามิน อี ถั่วเหลือ ทับทิม และเรสเวอราทรอล (resveratrol) ซึ่งตัวอย่างที่ยกมาทั้งหมดนี้เป็นเพียงบางส่วนเล็กน้อยเท่านั้น! เพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุด ขอให้คุณมองหาผลิตภัณฑ์เซรั่มที่มีส่วนผสมของสารต้านอนุมูลอิสระหลายชนิดบรรจุอยู่ในนั้น

ส่วนผสมช่วยฟื้นฟูผิว เป็นส่วนผสมที่ใช้บำรุงผิวเพื่อให้ผิวกลับมาดูอ่อนเยาว์ มีพลังอีกครั้ง นอกจากนั้น ส่วนผสมประเภทนี้ยังช่วยปรับปรุงแก้ไขสีผิวและเนื้อผิว และทำให้ริ้วรอยเหี่ยวย่นจางลงอีกด้วย ตัวอย่างของสารช่วยฟื้นฟูผิว ได้แก่ เรตินอล ไนอาซินาไมด์ เปปไทด์ และอะเดโนซีน (adenosine)

ส่วนผสมช่วยเติมเต็มผิว คือ สารชนิดเดียวกันกับที่พบในผิวตามธรรมชาติ ซึ่งช่วยให้ผิวคงไว้ซึ่งผิวชั้นบนได้ ส่วนผสมที่ช่วยเติมเต็มเหล่านี้ทำให้ผิวรู้สึกอ่อนนุ่มละมุนละไม บรรเทาความแห้ง และหากใช้เป็นประจำทุกวันก็จะช่วยปกป้องผิวจากปัจจัยแวดล้อมต่าง ๆ ที่จะนำไปสู่การสูญเสียความชุ่มชื้นและความแห้ง ส่วนผสมที่ช่วยเติมเต็มผิว ได้แก่ ไกลเซอรีน เซราไมด์ กรดไขมันและไขมันต่าง ๆ (รวมถึงไขมันประเภทที่พบในน้ำมันพืช) กรดไฮยาลูโรนึค และคอเลสเตอรอล ผลิตภัณฑ์โทนเนอร์และมอยส์เจอไรเซอร์ของ Paula’s Choice มีส่วนผสมเหล่านี้บรรจุอยู่จำนวนมาก

มีงานวิจัยมากมายที่ระบุอย่างชัดเจนเกี่ยวกับส่วนผสมทั้งหมดต่าง ๆ เหล่านี้ว่า เป็นส่วนผสมที่ดีไม่มีอะไรเทียบได้ในโลกของการถนอมผิวเมื่อคุณกำลังกังวลกับริ้วรอยเหี่ยวย่นของอายุ

ส่วนผสมอันยอมเยี่ยมเหล่านี้ (โดยเฉพาะเมื่อนำมารวมกันไว้ในผลิตภัณฑ์หนึ่ง) ล้วนแต่เป็นส่วนผสมที่คุณต้องการทั้งสิ้น ไม่ว่าจะอยู่ในชื่ออะไรหรือจัดอยู่ในกลุ่มผลิตภัณฑ์ไหน ถ้าหากผลิตภัณฑ์ที่คุณกำลังจะเลือกใช้ไม่มีส่วนผสมเหล่านี้อยู่ ก็ไม่เหตุผลอะไรที่คุณควรจะเลือกใช้

คำแนะนำที่สำคัญเมื่อต้องการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ถนอมผิว

อย่าเลือกซื้อเพราะดูจากราคา มีผลิตภัณฑ์ราคาแพง ๆ มากมายที่ไม่ส่วนผสมดีๆ บรรจุอยู่ แต่ในทางตรงข้าม กลับมีผลิตภัณฑ์ที่ไม่แพงราคาพอรับได้มากมายที่มีส่วนผสมดีๆ  ที่ผิวของคุณต้องการ สิ่งที่สำคัญที่สุด คือ ส่วนผสม ไม่ใช่ราคา

คุณไม่จำเป็นต้องใช้ผลิตภัณฑ์ครีมทารอบดวงตา ไม่มีงานวิจัยชิ้นใดเลยที่แสดงให้เห็นว่า ผิวบริเวณรอบดวงตาต้องการส่วนผสมที่พิเศษต่างจากผิวบนส่วนอื่นๆ บนใบหน้า ในท้องตลาดมีผลิตภัณฑ์ครีมทารอบดวงตาดีๆ มากมาย และส่วนใหญ่ผลิตภัณฑ์เหล่านี้มีส่วนผสมที่ทำให้เป็นมอยส์เจอไรเซอร์ที่ดี แต่นั่นไม่ได้หมายความว่ามันจะเป็นผลิตภัณฑ์ที่พิเศษสำหรับดวงตาตามที่กล่าวอ้าง

ถ้าหากคุณอยากใช้ผลิตภัณฑ์ทารอบดวงตา ขอให้คุณมองหาผลิตภัณฑ์ที่ต่างจากผลิตภัณฑ์มอยส์เจอไรเซอร์สำหรับทาผิวหน้า ผลิตภัณฑ์ที่จะใช้ทาในตอนกลางวันจะต้องมีส่วนผสมของสารกันแดดที่ได้จากแร่ธาตุ (mineral-based sunscreen) ส่วนผลิตภัณฑ์ที่จะใช้ทาตอนกลางคืนก็ควรจะมีเนื้อผลิตภัณฑ์ในลักษณะคล้ายๆ กับบาล์ม (balm) และให้คุณทาเป็นชั้นหนาๆ เหมือนกำลังมาส์ก (mask) ผิวหน้า และปล่อยให้มันซึมสู่ผิวอย่างช้า ๆ ในขณะนอนหลับ

อย่าซื้อผลิตภัณฑ์เพื่อ “ชะลอวัย” ที่บรรจุอยู่ในบรรจุภัณฑ์ที่เป็นกระปุกเป็นอันขาด เนื่องจากส่วนผสมดีๆ ที่เรากล่าวถึงข้างบนจะเริ่มเสื่อมสภาพเมื่อคุณเปิดกระปุก และสัมผัสถูกแสงและอากาศ

ไม่มีส่วนผสมอย่างใดอย่างหนึ่งที่เรียกได้ว่าเป็นส่วนผสมที่ “ดีที่สุด”