ที่ Paula’s Choice Skincare เรารู้ดีว่า การมอบส่วนผสมที่เหมาะกับผิวผิวของคุณที่สุดเป็นสิ่งที่สำคัญมาก หากทำได้ นั่นย่อมหมายถึง ผิวของคุณจะเปล่งประกาย แลดูอ่อนเยาว์ขึ้น และเนียนเรียบกว่าเดิม และรื้วรอย ร่องลึก บนผิวจะปรากฏน้อยลง

การถนอมผิวอย่างดีที่สุดเปรียบเสมือนโภชนาการเพื่อสุขภาพ

โภชนาการเพื่อสุขภาพนั้นมีความคล้ายคลึงกับการดูแลผิวตรงที่ว่า ทั้งร่างกายและผิวต่างก็มีความต้องการอันซับซ้อน

มันเป็นความจริงที่ว่า ร่างกายต้องการสารอาหารจำนวนหนึ่งเพื่อให้มีสุขภาพดี ซึ่งผิวก็เป็นแบบนั้นเช่นกัน การเลือกรับประทานอาการเพียงชนิดเดียวจะไม่ก่อประโยชน์ให้แก่ร่างกายของคุณเลย ดังนั้นส่วนผสมในผลิตภัณฑ์ถนอมผิวที่ดีเพียงเดียว (หรือเพียงผลิตภัณ

ฑ์เพียงอย่างเดียว ไม่ว่ามันจะดีเยี่ยมเพียงใด) ก็ไม่อาจสนองความต้องการอันซับซ้อนของผิวคุณได้ โดยเฉพาะเมื่อเวลาเปลี่ยนแปลงไป

ข้อเท็จจริง คือ ผิวของคุณต้องการส่วนผสมอันทรงพลังที่ซับซ้อนและมีสมดุลเพื่อปรับปรุงสภาพผิว ฟื้นคืนความเปล่งประกาย ปรับสีผิวให้สม่ำเสมอ ปรับปรุงแก้ไขการสูญเสียความตึงกระชับ ลดริ้วรอยเหี่ยวย่นของอายุ

ผิวไม่ได้เป็นเพียงสิ่งที่ปรากฎอยู่ชั้นบนสุดเพียงเท่านั้น แต่มันเป็นส่วนหนึ่งของร่างกายที่มีขนาดกว้างใหญ่ที่สุด และต้องการส่วนผสมอันซับซ้อนจำนวยมากเพื่อให้แลดูงดงาม ปราศจากริ้วรอย

ผลิตภัณฑ์เพื่อชะลอวัยมีในหลายรูปแบบ

เพื่อให้ผลิตภัณฑ์เพื่อชะลอวัยทำงานอย่างได้ผล ผลิตภัณฑ์เหล่านั้นต้องมีส่วนผสมบางชนิดตามที่อธิบายข้างล่างนี้ ข้อเท็จจริงอันน่าประหลายใจอย่างหนึ่ง คือ เนื้อผลิตภัณฑ์สำหรับช่วยชะลอวัยนั้นไม่จำเป็นต้องมีลักษณะข้นหรือเป็นครีมเสมอไป เนื้อผลิตภัณฑ์อันเบาบางก็สามารถมีสรรพคุณช่วย “ชะลอวัย” ได้ด้วยเช่นกัน!

ตราบใดที่ผลิตภัณฑ์มีส่วนผสมด้านชะลอวัยที่ดีที่สุดอยู่ในนั้น ผลิตภัณฑ์จะมีเนื้อในลักษณะครีม โลชั่น หรือเซรั่ม เจล หรือแม้แต่เป็นสูตรน้ำ ก็ได้ เมื่อผลิตภัณฑ์ในลักษณะต่าง ๆ มีส่วนผสมที่ช่วยชะลอวัยที่ผ่านการพิสูจน์แล้วบรรจุอยู่ในนั้น มันก็จะทำหน้าที่ลดริ้วรอยได้อย่างน่าอัศจรรย์ใจเหมือนกัน

ผิวของคุณต้องการส่วนผสมที่จะช่วยสนับสนุนและคงไว้ซึ่งความสามารถในการฟื้นฟูตัวเองอย่างรวดเร็ว ต่อต้านรื้วรอยที่เกิดจากความเสียหายจากมลภาวะ และเติมเต็มตัวเองด้วยส่วนผสมที่ผิวอันอ่อนเยาว์มี ต่อไปนี้ คือ รายการส่วนผสมที่เราคิดว่าจำเป็นต่อผิวที่มีอายุ!

ส่วนผสม 5 ชนิด ที่จำเป็นต่อผิว

1. สารต้านอนุมูลอิสระ
ไม่ต้องสงสัยเลย สารต้านอนุมูลอิสระชนิดทาผิวมีความสำคัญต่อผิวมาก และเป็นส่วนผสมที่มีบรรจุอยู่ในผลิตภัณฑ์ถนอมผิวจำนวนมาก สารต้านอนุมูลอิสระมีอยู่ใน วิตามิน เอ วิตามิน ซี และวิตามิน อี ซึ่งมีหลายรูปแบบ รวมถึง ซูเปอร็อคไซด์ ดิสมูเทส (superoxide dfismutase) เบตา-แคโรทีน กลูตาไทโอน เซเรเนียม ชาเขียว สารสกัดจากถั่วเหลือง สารสกัดจากองุ่น สารสกัดจากทับทิม และอื่น ๆ อีกหลายชนิด ยิ่งผลิตภัณฑ์ถนอมผิวมีส่วนผสมเหล่านี้มากเท่าไร ก็ยิ่งดีมากขึ้นเท่านั้น!

สารต้านอนุมูลอิสระ:

 • ช่วยขัดขวางการทำลายของมลภาวะในชีวิตประจำวัน
 • ช่วยบรรเทารอยผื่นแดง และอาการแพ้ผิว
 • ช่วยให้ผิวดูและรู้สึกตึงกระชับยิ่งขึ้น
 • เสื่อมสภาพได้หากอยู่ในบรรจุภัณฑ์ที่เป็นกระปุก เนื่องจากเมื่อเปิดกระปุกแล้ว อากาศสามารถเข้าไปในกระปุกได้ และทำให้สารต้านอนุมูลอิสระเสื่อมสภาพ

2. ส่วนผสมช่วยเติมเต็มผิว
โดยธรรมชาติแล้ว ผิวชั้นบนที่แลดูอ่อนเยาว์ และมีสุขภาพดีจะประกอบด้วยสารบางชนิดทำให้ผิวรักษาความเนียบเรียบเอาไว้ได้ เมื่อมีสารดังกล่าว ผิวจะคงความสมดุลของน้ำได้อย่างเหมาะสมเพื่อรักษาความสมดุลของความชุ่มชื้น ส่วนผสมเหล่านี้ ได้แก่ เซราไมด์ เลซิติน กรดไขมัน โพลีแซคคาไลด์ กรดไฮยาลูโรนิค โซเดียม พีซีเอ (sodium PCA) เปปไทด์ กรดอะมิโน คอเลสเตอรอล ไกลโคซามีโนไกลแคนส์ (glycosaminoglycans) และอื่น ๆ อีกจำนวนมาก

สารช่วยเติมเต็มผิว:

 • ช่วยปกป้องผิวชั้นบนไม่ให้สูญเสียความชุ่มชื้น
 • ช่วยมอบสารต่าง ๆ ที่มีในผิวเพื่อช่วยให้ผิวแลดูเนียนเรียบและรู้สึกอ่อนนุ่ม
 • ช่วยให้ผิวคงไว้ซึ่งความอ่อนละมุนและชุ่มชื้น
 • ช่วยปรับปรุงเนื้อผิวให้ดีขึ้น เมื่อมีการใช้อย่างต่อเนื่อง ผิวจะรู้สึกผ่อนคลาย

3. ส่วนผสมช่วยฟื้นฟูผิว
ผลของการออกไปเผชิญกับมลภาวะ (รวมถึงการทำลายจากแสงแดด เนื่องจากไม่ได้ปกป้องผิวด้วยผลิตภัณฑ์ทากันแดดที่มีฤทธิ์กว้างเป็นประจำทุกวัน) การเปลี่ยนแปลงช่วงวัยกลางคนหรืออายุ คือ ผิวจะสูญเสียความสามารถในการฟื้นฟูความเยาว์วัย

วิธีหนึ่งที่คุณสามารถแก้ไขได้ คือ การใช้ผลิตภัณฑ์ที่อุดมด้วยส่วนผสมที่ช่วยในการฟื้นฟูสภาพผิว เช่น เรตืนอล เปปไทด์สังเคราะห์ ไนอาซินาไมด์ เลซิติน และอะเดโนซิน (adenosine) ส่วนผสมทั้งหมดเหล่านี้จะช่วยคืนชีวิตชีวาและพละกำลังให้แก่ผิวชั้นบน เพือให้ผิวสามารถสะท้อนความเยาว์วัยออกมาได้ รู้สึกตึงกระชับขึ้น ริ้วอยเหี่ยวย่นลดลง และสีผิวแลดูสม่ำเสมอขึ้น

ส่วนผสมช่วยฟื้นฟูผิว:

 • ช่วยคืนชีวิตชีวาให้แก่ผิวชั้นบนเพื่อฟื้นคืนความอ่อนเยาว์
 • ช่วยต่อต้านการทำลายจากมลภาวะที่กระทำต่อผิว
 • ช่วยให้ผิวชั้นบนดูอิ่มเอิบโดยการทำให้ริ้วรอยที่ปรากฏบนผิวลดน้อยลง

4. ผลิตภัณฑ์กันแดด

เราเชื่อว่า ริ้วรอยของอายุนั้นมีสาเหตุจากการออกไปเผชิญกับแสงแดดโดยมิได้ป้องกันถึง 75% นั่นคือเหตุผลว่าการทาผิวด้วยผลิตภัณฑ์กันแดดที่มีฤทธิ์ปกป้องกว้างค่า SPF 30 หรือสูงกว่าเป็นประจำจึงเป็นสิ่งจำเป็นที่สุดที่คุณสามารถทำได้เพื่อลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งผิวหนังและหยุดยั้งริ้วรอยของอายุมิให้เกิดขึ้นก่อนเวลาอันควร

สิ่งที่น่าตกใจ คือ แสงแดดจะเริ่มการทำลายผิว ตั้งแต่นาทีแรก ที่ผิวของคุณสัมผัสโดนแสงแดด แม้ในวันที่แดดร่มหรือมีเมฆมากก็ตาม เพื่อให้แน่ใจว่า ผลิตภัณฑ์กันแดดที่คุณใช้มีฤทธิ์ปกป้องกว้างเพียงพอ บนฉลากจะต้องระบุว่า “มีฤทธิ์ปกป้องกว้าง” (broad-spectrum protection) และมีค่า SPF 30 หรือสูงกว่า เพื่อให้ผลิตภัณฑ์แดดมีฤทธิ์มากขึ้นคุณอาจนำสารต้านอนุมูลอิสระมาผสมก็ได้

หรือจะใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับแต่งหน้า (เช่น ผลิตภัณฑ์ทารองพื้นแต่งหน้า) ที่มีส่วนผสมของสารกันแดดทาทับผลิตภัณฑ์มอยส์เจอไรเซอร์สำหรับผิวหน้าที่มีส่วนผสมของสารกันแดดเช่นกันอีกชั้นหนึ่งก็ได้

การใช้ผลิตภัณฑ์ทากันแดดที่คิดค้นด้วยสูตรผลิตภัณฑ์ที่ดีเป็นประจำทุกวันจะช่วย:

 • ลดการปรากฏของริ้วรอย ผื่นแดง สีผิวที่ไม่สม่ำเสมอ และการสูญเสียความตึงกระชับ
 • ปกป้องผิวจากรังสี UVA (รังสีที่ทำให้เกิดริ้วรอยของอายุ) และรังสี UVB (รังสีที่ทำให้ผิวไหม้) ซึ่งนั่นคือความหมายของ สารกันแดดที่ “มีฤทธิ์ปกป้องกว้าง”
 • ช่วยรักษาสารต่าง ๆ ซึ่งทำให้ผิวอ่อนเยาว์ และมีอยู่ในผิวชั้นบน สารเหล่านี้จะลดน้อยลงหากไม่มีการปกป้องผิวจากแสงแดดเป็นประจำทุกวัน

หมายเหตุ: ข้อแตกต่างที่สำคัญเพียงอย่างเดียวระหว่างผลิตภัณฑ์มอยส์เจอไรเซอร์สำหรับทาตอนกลางวัน (day cream) และผลิตภัณฑ์มอยส์เจอไรเซอร์สำหรับทาตอนกลางคืน ก็คือ ผลิตภัณฑ์มอยส์เจอไรเซอร์สำหรับทาตอนกลางวันจะมีส่วนผสมของสารกันแดด สำหรับเรื่องส่วนผสมพิเศษบางชนิดที่ผิวต้องการเฉพาะในเวลากลางคืน และจะทำงานเฉพาะตอนกลางคืนเท่านั้น เป็นเพียง “ความเชื่อ” ที่พูดต่อ ๆ กันมาเท่านั้น ส่วนผสมดังกล่าวไม่มีอยู่จริง!

5. สูตรผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับประเภทผิวของคุณ

มาถึงตรงนี้ คุณคงทราบดีแล้วว่า ผลิตภัณฑ์เพื่อชะลอวัยชนิดทาทิ้งไว้โดยไม่ต้องล้างออกที่คุณจะเลือกใช้ควรมีส่วนผสมอะไรบรรจุอยู่ในนั้นบ้าง คำถาม คือ คุณควรเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ประเภทไหน คุณควรซื้อผลิตภัณฑ์โลชั่น เจล เซรั่ม ครีม น้ำ หรือบาล์ม?

วิธีเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับคุณ

ผลิตภัณฑ์ครีม บาล์ม และขี้ผึ้ง มีส่วนผสมเป็นน้ำมันและสารให้ความชุ่มชื่น ซึ่งจะเหมาะสำหรับผิวแห้ง ถึงแห้งมาก สารให้ความชุ่มชื้นมีหลายร้อยชนิด แต่ชนิดที่มีการใช้กันอย่างกว้างขวาง ได้แก่ ชนิดที่เป็นน้ำมันจากพืชที่ไม่มีกลิ่นหอม เชียบัตเตอร์ โกโก้บัตเตอร์ กรดไขมัน เช่น เลซิติน สเตียเรทส์ (stearates) และไตรกลีเซอไรด์ เป็นต้น

ผลิตภัณฑ์โลชั่น และเซรั่ม เหมาะสำหรับผิวธรรมดาถึงผิวผสมมากที่สุด เนื่องจากเนื้อผลิตภัณฑ์มีลักษณะบางเบาและเนียน จนแทบไม่รู้สึกถึงการทาผลิตภัณฑ์ นอกจากนั้น เนื้อผลิตภัณฑ์ประเภทนี้ยังเหมาะสำหรับทาทับเป็นชั้นบนผิวที่แห้งเล็กน้อย หรือแห้งและมีรูขุมขนอุดตัน หรือไม่ราบเรียบ

ผลิตภัณฑ์เจล เป็นน้ำ หรือเซรั่มที่มีน้ำเป็นส่วนผสม เป็นผลิตภัณฑ์ที่แทบจะไม่ก่อให้เกิดการอุดตันในรูขุมขนเลย ซึ่งจะเหมาะที่สุดสำหรับผิวมัน หรือผิวที่มีการทาผลิตภัณฑ์หลายอย่าง

สำหรับผิวผสม อาจต้องใช้ผลิตภัณฑ์หลายประเภท เช่น ใช้ผลิตภัณฑ์เจลบนบริเวณที่มัน (มักจะอยู่บริเวณบนกลางใบหน้า) และเนื้อผลิตภัณฑ์ที่เป็นครีมสำหรับบริเวณที่แห้ง รวมถึงบริเวณรอบดวงตา

ไม่ว่าผลิตภัณฑ์จะมีเนื้อในลักษณะใด ผิวทุกประเภทย่อมต้องการส่วนผสมในแบบเดียวกันเพื่อให้แลดูอ่อนเยาว์ขึ้น และมีสุขภาพดีขี้น มีริ้วรอยลดลง และช่วยปกป้องผิวจากความเสียหายจากมลภาวะที่ทำให้ผิวมีอายุจนสังเกตได้

สารกันแดด สารต้านอนุมูลอิสระ ส่วนผสมช่วยเติมเต็มผิว และส่วนผสมช่วยฟื้นฟูผิว คือ สิ่งที่ผลิตภัณฑ์ช่วยชะลอวัยที่ดีที่สุดควรมี เพื่อให้คุณมีผิวที่ดีขึ้นในทันที!