ส่วนผสมจากธรรมชาติที่ดีที่สุดสำหรับคนผิวแห้ง

ผิวแห้งนั้น ไม่ว่าจะเป็นมาจากพันธุกรรมเดิมอยู่แล้ว หรือเกิดจากสิ่งแวดล้อม มลภาวะต่างๆ หรือแม้กระทั่งการที่เราใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวที่ไม่มีประสิทธิภาพ แต่ปัญหาผิวแห้งนั้นก็ดูเหมือนว่าจะแก้ไขได้ไม่ยาก  คุณแค่ต้องเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิว แต่มันก็ต้องไม่ทำให้ผิวคุณดูมันหรือเยิ้มจนเกินไป  ส่วนผสมจากธรรมชาตินั้นมีหลากหลายมากมายที่ช่วยดูแลผิวแห้งได้ดี แต่คุณควรที่จะรู้ว่าส่วนผสมไหนเราควรใช้หรือส่วนผสมไหนเราควรหลีกเลี่ยง

สำหรับคนที่มีผิวแห้งนั้น เพื่อให้ผิวคุณชุ่มชื้นขึ้น รู้สึกเรียบเนียนขึ้น คุณสามารถมองหาส่วนผสมที่ได้จากธรรมชาติหลากหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นพวก plant oils , plant extracts , antioxidant ต่างๆ ที่ได้พบได้จากพืช เช่น  สาร EGCG ที่พบได้ในชาเขียว  ส่วนผสมต่างๆ เหล่านี้ ช่วยบรรเทาอาการผิวแห้งของคุณให้ดีขึ้นและยังช่วยปกป้องผิวคุณจากมลภาวะต่างๆได้อีกด้วย

แต่ก็ไม่ใช่ส่วนผสมจากธรรมชาติทั้งหมดที่เหมาะสมและดีสำหรับคนที่มีผิวแห้ง ยกตัวอย่างเช่น Essential oil ที่ฟังแล้วอาจจะดูดี เพราะน้ำมันก็น่าจะเหมาะกับคนผิวแห้งแต่ไม่เลย เพราะส่วนผสมชนิดนี้ส่วนใหญ่จะมีน้ำหอมผสมอยู่ด้วยมากมาย ซึ่งอาจก่อให้ผิวเกิดการระคายเคืองได้ สิ่งที่เราควรให้ความสำคัญในการเลือกใช้ส่วนผสมต่างๆจากธรรมชาตินั้น คือ ต้องไม่มีส่วนผสมของน้ำหอม

ส่วนผสมจากน้ำมันของพืชที่มีประโยชน์ต่อผิวแห้ง และไม่มีส่วนผสมของน้ำหอมได้แก่ borage seed oil, argan oil, evening primrose oil, sunflower seed oil, และ cranberry seed oil, นอกเหนือจากประโยชน์ที่คุณจะได้รับ ไม่ว่าผิวคุณจะนุ่มรู้สึกชุ่มชื้นขึ้นแล้ว ส่วนผสมต่างๆ เหล่านี้ก็ถือว่าเป็นสารต้านอนุมูลิสระอย่างหนึ่ง ที่ยังช่วยปกป้องผิวของคุณจากมลภาวะต่างๆได้อีกด้วย

Plant butters ก็เป็นอีกหนึ่งชนิดที่คุณสามารถเลือกหามาใช้ในการบำรุงผิว และเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวได้ ยกตัวอย่างเช่น sheabutter , cocoa butter , jojoba butter ส่วนผสมเหล่านี้มีประโยชน์ในการเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวอย่างมากและยังช่วยกักเก็บความชุ่มชื้นใต้ชั้นผิวเราให้ยาวนานได้อีกด้วย และก็ยังมีอีกส่วนผสมอีกกลุ่มนึงที่ช่วยฟื้นฟูผิวแห้งได้ดีเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น ceramides, glycerin, cholesterol, and omega fatty acids ส่วนผสมบางชนิดที่ได้จากธรรมชาติที่ว่าดีต่อผิวแห้งแล้ว ยิ่งถ้าได้ผสมผสานกับสารอื่นๆ บางชนิดแล้วนั้นก็อาจจะช่วยให้มีประโยชน์ต่อผิวเราเพิ่มขึ้นอีกด้วย

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shopping Cart
Scroll to Top