เมื่อกล่าวถึงสารต้านอนุมูลอิสระ งานวิจัยได้ระบุไว้อย่างชัดเจนว่า สารต้านอนุมูลอิสระเป็นสารหลักที่มีความสำคัญมาก และยิ่งคุณนำมาทาผิวมากเท่าใด ก็ยิ่งดีต่อผิวของคุณมากขึ้นเท่านั้น! เช่นเดียวกันกับโภชนาการเพื่อสุขภาพที่ร่างกายของคุณต้องการสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพมากมายหลายอย่างผสมผสานกัน ผิวของคุณก็เช่นเดียวกัน ผิวคือส่วนหนึ่งของร่างกายที่มีขนาดกว้างขวางมากที่สุด ดังนั้นการบำรุงผิวด้วยส่วนผสมที่เป็นประโยชน์ (เช่น สารต้านอนุมูลอิสระ) จึงเป็นสิ่งสำคัญยิ่ง

สารต้านอนุมูลอิสระไม่เพียงแต่ช่วยต่อสู้กับปัจจัยต่าง ๆ ที่เป็นสาเหตุของริ้วรอยของอายุเท่านั้น แต่ยังช่วยบรรเทาผิวให้สงบ ช่วยเผยความอ่อนเยาว์ของผิวให้ปรากฎ และช่วยคืนชีวิตชีวาให้กับผิวที่หมองคล้ำด้วย

สารต้านอนุมูลอิสระชนิดใดที่ดีที่สุด

เรามักจะถูกตั้งคำถามว่า สารต้านอนุมูลอิสระชนิดใดที่ดีต่อผิวมากที่สุด แต่ในความเป็นจริงแล้ว มีสารต้านอนุมูลอิสระจำนวนมากมายที่ทำงานได้ผลดีอย่างไม่เคยปรากฎมาก่อน เราจึงบรรจุมันไว้ในผลิตภัณฑ์ Paula’s Choice Skincare ด้วยความปลื้มปิติ แม้สารต้านอนุมูลอิสระจะมีมากมายจนบรรยายแทบไม่หมด แต่ก็มีเพียงไม่กี่ชนิดเท่านั้นที่มีความโดดเด่นกว่าชนิดอื่นๆ ซึ่งแต่ละชนิดได้แสดงให้เห็นถึงประสิทธิภาพในการดูแลผิวอันยอดเยี่ยมจริงๆ และถ้าหากคุณได้รู้จักสารต้านอนุมูลอิสระเหล่านี้ก็จะทำให้การเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ถนอมผิวที่เปี่ยมด้วยคุณภาพของคุณเป็นเรื่องที่ง่ายยิ่งขึ้น!

วิตามิน อี

วิตามิน อี (หรือมักเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า โทโคฟีรอล หรือ โทโคไตรอีนอลส์) คือ สารต้านอนุมูลอิสระที่เป็นที่รู้จักกันดีมากที่สุดชนิดหนึ่ง วิตามินชนิดนี้สามารถละลายได้ในไขมัน และมีทั้งในรูปแบบธรรมชาติและแบบสังเคราะห์ขึ้น งานวิจัยได้ระบุว่าวิตามิน อี ทั้งสองรูปแบบมีสรรพคุณต้านอนุมูลอิสระได้อย่างดีเยี่ยม แต่แบบธรรมชาติจะมีอานุภาพมากกว่าและทำงานในผิวได้ยาวนานกว่าแบบสังเคราะห์

หน้าที่ของวิตามิน อี

วิตามิน อี ทำหน้าที่ปกป้องและป้องกันผิวจากปัจจัยภายนอกที่ส่งผลกระทบร้ายแรงต่อผิวของเราในหลายวิธี บ่อยครั้งที่เราพบ วิตามิน อี ในผลิตภัณฑ์ทาป้องกันแดด เนื่องจากว่า วิตามินชนิดนี้มีบทบาทช่วยป้องกันผิวจากความตึงเครียดอันเกิดจากการสัมผัสกับแสงรังสี UV

นอกจากนั้น วิตามิน อี ยังทำหน้างานอย่างมีประสิทธิภาพร่วมกับ วิตามิน ซี ด้วย ดังนั้นผลิตภัณฑ์เซรั่มหรือผลิตภัณฑ์ช่วยชะลอวัยที่มีส่วนผสมทั้ง วิตามิน ซี และ อี จึงสามารถทำงานได้ดีเป็นสองเท่า เมื่อคุณเลือกซื้อผลิตภัณฑ์เซรั่มหรือมอยส์เจอไรเซอร์ ขอให้คุณมองหา วิตามิน อี ในส่วนผสม

วิตามิน ซี

วิตามิน ซี (หรือที่มักเรียกันว่า กรดแอสคอบิค หรือ เททราเฮกซิลเดซิล แอสคอเบท หรือชื่ออื่น ๆ) คือ สารต้านอนุมูลอิสระที่ทรงอานุภาพมากชนิดหนึ่ง ที่สามารถลดริ้วรอยเหี่ยวย่น ลดความหมองคล้ำ และแก้ไขปัญหาสีผิวไม่เท่ากันได้อย่างมีประสิทธิภาพมาก วิตามมินชนิดนี้สามารถละลายในน้ำได้และเป็นส่วนผสมที่มีสรรพคุณช่วยชะลอวัยอันโดดเด่น เหมาะสำหรับผิวทุกประเภท

หน้าที่ของ วิตามิน ซี

ได้มีการพิสูจน์แล้วว่า เมื่อนำมาทาผิว วิตามิน ซี จะช่วยคงความสามารถในการฟื้นฟูตนเองของผิว จึงทำให้ผิวรู้สึกตึงกระชับขึ้นและแลดูอ่อนเยาว์ขึ้น นอกจากนั้น งานวิจัยยังระบุด้วยว่า วิตามิน ซี ช่วยปรับปรุงแก้ไขปัญหาสีผิวที่ไม่สม่ำเสมอ และช่วยปรับสีผิวที่หมองคล้ำให้กระจ่างใสขึ้น ผิวจึงดูเปล่งประกายดุจผิวอันอ่อนเยาว์

เช่นเดียวกันกับสารต้านอนุมูลอิสระส่วนใหญ่ วิตามิน ซี ยังช่วยบรรเทาผิวให้สงบ และให้ความชุ่มชื้นผิวอีกด้วย ดังนั้นผิวจึงสามารถทนต่อสภาวะต่าง ๆ ในชีวิตประจำวันและผลกระทบจากสภาพแวดล้อมที่กระทำต่อผิว

วิตามิน ซี จะมีประสิทธิภาพการทำงานที่ดีมากถ้าหากมีความเข้มข้น ตั้งแต่ 0.5% ถึง 20% วิตามิน ซี สามารถพบได้ใผลิตภัณฑ์ถนอมผิวแทบทุกชนิด ตั้งแต่ผลิตภัณฑ์บาล์มสำหรับทาริมฝีปาก (lip balm) จนถึงผลิตภัณฑ์สำหรับทาผิวบริเวณรอบดวงตา แต่คุณจะได้ผลลัพธ์จากสารต้านอนุมูลอิสระชนิดนี้ได้ดีที่สุดจากผลิตภัณฑ์สำหรับแก้ไขปัญหาผิวเฉพาะจุด  (targeted solution products) และผลิตภัณฑ์ช่วยให้ผิวกระจ่างใส

เรสเวอราทรอล

เรสเวอราทรอล (resveratrol) เป็นสารต้านอนุมูลอิสระประเภทโพลิฟิน (polyphenolic) ที่ทรงอานุภาพ ซึ่งมักพบได้อยู่ในองุ่นแดง ไวน์แดง ถั่วและผลไม้บางชนิด เช่น บลูเบอรี่ และ แครนเบอรี่ เรสเวอราทรอลเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ค่อนข้างใหม่ในตลาด แต่ก็มีงานวิจัยที่ระบุว่า เรสเวอราทรอล คือ สุดยอดสารต้านอนุมูลอิสระอีกชนิดหนึ่งสำหรับผิว

หน้าที่ของ เรสเวอราทรอล

เมื่อนำมาทาผิว เรสเวอราทรอลจะช่วยปกป้องผิวชั้นบน ขัดขวางและยับยั้งผลกระทบอันเลวร้ายจากสภาพแวดล้อม และมอบความสดชื่นให้แก่ผิวอันอ่อนล้า นอกจากนั้น เรสเวอราทรอลยังมีสรรพคุณช่วยบรรเทาผิวให้สงบได้อย่างดีอีกด้วย ซึ่งส่งผลให้ผื่นแดงได้รับการบรรเทา หากคุณกำลังเลือกซื้อผลิตภัณฑ์มอยส์เจอไรเซอร์หรือผลิตภัณฑ์สำหรับทาผิวบริเวณรอบดวงตา ขอให้มองหา เรสเวอราทรอล ในส่วนผสม

เรตินอล

เรตินอล (ชื่อทางเทคนิคของ วิตามิน เอ) เป็นสารที่มีชื่อเสียงมานานแล้วว่าเป็นหนึ่งในส่วนผสมที่ดีเยี่ยมสำหรับผิว เพราะมันเป็นทั้งสารต้านอนุมูลอิสระ และส่วนผสมช่วยฟื้นฟูผิวที่ช่วยแก้ไขปัญหาผิวแทบทุกอย่าง ตั้งแต่ปัญหาสีผิวไม่สม่ำเสมอ ผิวไม่ราบเรียบ รูขุมขนกว้าง เนื้อผิวหยาบ และปัญหาริ้วรอยเหี่ยวย่นต่าง ๆ รวมถึงช่วยปรับปรุงแก้ไขผิวให้กระจ่างใสด้วย

หน้าที่ของ เรตินอล

เรตินอล ได้เคยแสดงให้เห็นแล้วว่า สามารถปรับปรุงความสามารถในการฟื้นฟูตนเองของผิวได้ ซึ่งส่งผลต่อความรู้สึกตึงกระชับ และลักษณะอันอ่อนเยาว์และสุขภาพที่ดีของผิว ด้วยสรรพคุณช่วยชะลอวัย เรตินอล จึงเป็นส่วนผสมหลักที่คุณต้องมองหา หากคุณต้องการให้ปัญหาริ้วรอยเหี่ยวย่น หมองคล้ำ และสีผิวไม่สม่ำเสมอปรากฎน้อยลง

นอกจากนั้น เรตินอล ยังมีสรรพคุณช่วยขจัดสิ่งอุดตันในรูขุมขนอีกด้วย รวมถึงช่วยลดรอยผื่นแดงบนผิว ที่หลายคนเข้าใจว่าเป็นความด่างพร้อยของผิว

เราสามารถพบ เรตินอล ได้ในผลิตภัณฑ์ทุกชนิด ตั้งแต่ผลิตภัณฑ์มอยส์เจอไรเซอร์ เซรั่ม ผลิตภัณฑ์สำหรับผิวกาย และอื่น ๆ อีกมากมาย

ชาเขียว

ชาเขียว เป็นสารต้านอนุมูลอิสระอันทรงอานุภาพอีกชนิดหนึ่งเมื่อนำมาทาผิว มีงานวิจัยจำนวนมากที่ระบุว่า ชาเขียว ชาดำ หรือชาขาว มีสรรพคุณช่วยชะลอวัยอันน่าตื่นตาตื่นใจมากมาย สารประกอบสำคัญในชาเขียวที่ให้สรรพคุณต้านอนุมูลอิสระ คือ เอพิแกลโลคาเตชิน-3 แกลเลท (epigallocatechin-3 gallate หรือ EGCG)

หน้าที่ของ ชาเขียว

งานวิจัยในปัจจุบันได้ระบุว่า สารสกัด EGCG ที่นำมาทาผิว สามารถช่วยปกป้องผิวชั้นบนจากปัจจัยทางสภาพแวดล้อมที่ส่งผลร้ายต่อผิวได้ นอกจากนั้น ชาเขียว ยังมีสรรพคุณช่วยบรรเทาผิวให้สงบอันโดดเด่น จึงทำให้ ชาเขียว เป็นส่วนผสมอันยอดเยี่ยมสำหรับบรรเทารอยผื่นแดง หากคุณกำลังเลือกซื้อผลิตภัณฑ์มอยส์เจอไรเซอร์ ขอให้มองหา ชาเขียว ในส่วนผสม

สารต้านอนุมูลอิสระหลายชนิดจะทำงานได้ดีขึ้นหากนำมาใช้ร่วมกัน

เช่นเดียวกันกับสุภาษิตที่ว่า “ความสามัคคี คือ พลัง” เมื่อนำสารต้านอนุมูลอิสระชั้นยอดที่กล่าวถึงข้างบนมาใช้ร่วมกัน พร้อมกับมีการใช้ผลิตภัณฑ์ทากันแดดด้วยเป็นประจำทุกวัน รวมถึงสารต้านอนุมูลอิสระอันทรงอานุภาพอื่น ๆ ด้วย คุณจะเห็นผลลัพธ์ที่ต้องการได้อย่างชัดเจน

แต่มีสิ่งหนึ่งที่ต้องระลึกอยู่เสมอ คือ สารต้านอนุมูลอิสระจะเสื่อมสภาพหากสัมผัสถูกแสงและอากาศ ดังนั้น จึงเป็นเรื่องสำคัญมาก ที่ต้องแน่ใจว่า ผลิตภัณฑ์ที่คุณซื้อ จะต้องใช้บรรจุภัณฑ์ทึบแสงและมีการผนึกกันอากาศอย่างดีเพื่อไม่ให้อากาศเล็ดลอดเข้าไปได้ หรือเข้าไปได้น้อยที่สุด ซึ่งนั่นหมายความว่า ผลิตภัณฑ์นั้นต้องไม่อยู่ในบรรจุภัณฑ์ที่เป็นกระปุก มิฉะนั้นส่วนผสมที่สำคัญต่าง ๆ ก็จะเริ่มสูญเสียประสิทธิภาพในทันทีที่คุณเปิดใช้

ข้อมูลอ้างอิง:

International Journal of Cosmetic Science, เดือนกุมภาพันธ์ 2558, หน้าที่ 455-464
Journal of the America Academy of Dermatology, เดือนพฤศจิกายน 2555, หน้าที่ 1,103-1,024
Dermatoendocrinology, เดือนกรกฎาคม 2555, หน้าที่ 308-319
Archives of Biochemistry and Biophysics, เดือนเมษายน 2554, หน้าที่ 164-170
Skin Research and Technology, เดือนสิงหาคม 2551, หน้าที่ 376-380
Food and Chemical Toxicology, เดือนเมษายน 2551, หน้าที่ 1,298-1,307
Canadian Family Physician, เดือนกรกฎาคม 2549, หน้าที่ 855-856
Dermatologic Surgery, เดือนกรกฎาคม 2548, หน้าที่ 814-817
Antioxidants and Redox Signaling, เดือนธันวาคม 2544, หน้าที่ 1041-1064
Dermatologic Surgery, เดือนเมษายน 2542, หน้าที่ 311-315