ไม่ว่าคุณจะใช้สารต้านอนุมูลอิสระด้วยการรับประทานหรือนำมาทาบนผิว งานวิจัย (ซึ่งมีจำนวนมากขึ้นทุกวัน) ได้ระบุไว้อย่างชัดเจนว่า สารต้านอนุมูลอิสระเป็นสารที่จำเป็นต่อสุขภาพมาก เมื่อนำมาทาบนผิว สารต้านอนุมูลอิสระจะช่วยปกป้องผิวจากมลภาวะที่คอยทำลายผิวอย่างช้า ๆ ทำให้ผิวแลดูมีอายุ! แน่นอนว่า เราอยากจะหลีกเลี่ยงไม่ให้เกิดสถานการณ์แบบนั้น

Paula’s Choice Skincare มีความหลงใหลในสารต้านอนุมูลอิสระ เนื่องจากเรารู้ว่า สารต้านอิสระนั้นทำงานอย่างยอดเยี่ยมในขั้นตอนการดูแลผิว มันช่วยลดริ้วรอยเหี่ยวย่น และขณะเดียวกันก็ช่วยคืนชีวิตชีวา ความกระปรี้กระเปล่า และสุขภาพที่ดีให้ผิวไปด้วย และเมื่อคุณใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีทั้งสารต้านอนุมูลอิสระ ส่วนผสมช่วยฟื้นฟูผิว และส่วนผสมที่ช่วยเติมเต็มผิว ส่วนผสมเหล่านี้จะทำงานร่วมกันเพื่อมอบผลลัพธ์ที่ดีที่สุดให้ผิวของคุณแลดูดีขึ้นกว่าที่เคยเป็นมา

ความเชื่อมโยงกันระหว่างสารต้านอนุมูลอิสระและการชะลอวัย

ในเรื่องลดริ้วรอยเหี่ยวย่นบนผิว สารต้านอนุมูลอิสระมีบทบาทอันโดดเด่นไม่เหมือนใคร ความเสียหายจากการเผชิญมลภาวะมาเป็นยาวนานหลายปี (รวมถึงการออกเผชิญแดดโดยไม่ได้ป้องกัน ซึ่งเป็นอีกเหตุผลหนึ่งที่เราต้องใช้ผลิตภัณฑ์ทากันแดดชนิดมีฤทธิ์กว้าง) เป็นสิ่งที่ทำให้ผิวสูญเสียความสามารถที่จะคงความเยาว์วัยเอาไว้ได้ และความรู้สึกถึงสุขภาพที่ดีก็ลดน้อยลงไปเรื่อย ๆ ในขณะที่ความเสียหายเหล่านี้สะสมมากขึ้นเรื่อย ๆ ผิวจะค่อย ๆ สูญเสียความสามารถในการฟื้นคืนสภาพเหมือนที่เคยมี นี่จึงไม่ใช่เรื่องที่เกินเลยที่จะกล่าวว่า หลังจากที่เกิดความเสียหายต่อเนื่องเป็นเวลานานหลายปี ก็จะถึงจุดที่ผิวไม่สามารถทนรับได้อีก และ “ระบบที่ทำให้ผิวแลดูอ่อนเยาว์” ก็จะค่อย ๆ ทำงานช้าลงไปเรื่อย ๆ

ด้วยเหตุดังกล่าว สารต้านอนุมูลอิสระจึงก้าวเข้ามาเพื่อช่วยปกป้องผิวชั้นบนไม่ให้เกิดความเสียหายต่อไปอีก และมันยังอะไรที่มากกว่านั้นอีก! สารต้านอนุมูลอิสระเป็นสารที่ช่วยบรรเทาผิวที่อ่อนล้า และป้องกันผลกระทบจากมลภาวะที่พวกเราเผชิญอยู่ทุกวัน

ผลจากการเข้ามามีบทบาทของสารต้านอนุมูลอิสระ ก็คือ ผิวจะเริ่มกลับมามีสุขภาพดีอีกครั้ง มีความรู้สึกตึงกระชับ และมีสีผิวที่สม่ำเสมอขึ้น ริ้วรอยเหี่ยวย่นที่คุณไม่อยากเห็นจะเริ่มจางลงอย่างชัดเจน!!!

อย่ามองหาสิ่งมหัศจรรย์

ข้อแนะนำอย่างหนึ่งที่มีประโยชน์พอ ๆ กับสารต้านอนุมูลอิสระ ก็คือ คุณจำเป็นต้องรู้ว่า สารต้านอนุมูลอิสระที่ดีที่สุดจนเหมือนสิ่งมหัศจรรย์นั้นไม่มีอยู่จริง คุณอาจเคยได้ยินเรื่องน่าตื่นเต้นมากมายว่า มีสารต้านอนุมูลอิสระที่สกัดได้จากแตงโมที่ปลูกในตอนใต้ของฝรั่งเศส หรือในพื้นที่สุดขอบโลก เรื่องของดอกไม้ที่ไม่มีวันร่วงโรยจากดินแดนลี้ลับในอเมซอน แต่นั่นไม่ใช่คำตอบ

ความจริง คือ มีสารต้านอนุมูลอิสระจำนวนมากมายที่ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพให้กับผิว ตั้งแต่ชนิดที่เราคุ้นเคยกันดี เช่น ชาเขียว สารสกัดจากองุ่น หรือ วิตามิน ซี จนถึงชนิดที่คุณไม่คุ้นเคยเลย เช่น กลูต้าไทโอน เอพิแกลโลคาเตชิน-3 หรือ ซูเปอร์ออกไซด์ ดิสมูเทส สิ่งที่สำคัญ คือ คุณควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระหลายชนิดเป็นส่วนผสม เพราะยิ่งมีสารต้านอนุมูลอิสระมากชนิด ก็ยิ่งดีต่อผิว

งานวิจัยได้ระบุว่า การได้รับสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพหลายชนิด ผิวจะทำงานได้ดีกว่าการได้รับสารต้านอนุมูลอิสระเพียงชนิดเดียว และด้วยข้อเท็จจริงจากงานวิจัยนี้ Paula’s Choice จึงเลือกสารอนุมูลอิสระจำนวนหลายชนิดอย่างระมัดระวังเพื่อเป็นส่วนผสมในผลิตภัณฑ์ เช่น ในเซรั่ม ในผลิตภัณฑ์สำหรับแก้ไขปัญหาผิวโดยเฉพาะ และในมอยเจอไรเซอร์ นี่เป็นอีกตัวอย่างหนึ่งของคำว่า “ไม่มีอะไรที่มากเกินไป” ในโลกแห่งการถนอมผิว!

ให้ความสำคัญกับบรรจุภัณฑ์

ทั้งๆ ที่มีอานุภาพมาก แต่สารต้านอนุมูลอิสระก็ยังเป็นสารที่มีความละเอียดอ่อนและต้องเก็บไว้ในบรรจุภัณฑ์เพื่อให้แน่ใจว่า มันจะยังคงประสิทธิภาพอยู่ ไม่เช่นนั้นผิวของคุณก็จะไม่ได้รับประโยชน์จากสารนี้อย่างเต็มที่

สารต้านอนุมูลอิสระจะเสื่อมสลายเมื่อสัมผัสถูกแสงและอากาศ ซึ่งหมายความว่า ถ้าหากผลิตภัณฑ์มอยส์เจอไรเซอร์ เซรั่ม หรือผลิตภัณฑ์อื่น ๆ ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระเป็นส่วนผสมถูกบรรจุในกระปุกหรือในบรรจุภัณฑ์โปร่งแสง ผลิตภัณฑ์นั้นก็จะสูญเสียสรรพคุณของสารต้านอนุมูลอิสระไปภายใน 2-3 สัปดาห์ (หรืออาจภายในไม่กี่วัน)

แล้วควรทำอย่างไร? คำตอบ คือ ให้คุณมองหาผลิตภัณฑ์ชะลอวัยที่บรรจุอยู่ในหลอดหรือขวดทึบแสงเท่านั้น และตรวจสอบดูว่า ปากบรรจุภัณฑ์นั้นเล็กพอที่จะไม่ให้แสงเล็ดลอดเข้าไปในบรรจุภัณฑ์ได้

“เห็นผลทันตา” จริงหรือ?

แม้เราจะรู้ว่า การทาผิวด้วยสารต้านอนุมูลอิสระสามารถปกป้องผิวจากการทำลายของมลภาวะ แต่ผลลัพธ์ที่ได้ ก็ใช่ว่าจะทำให้คุณแลดูเด็กลงถึง 20 ปี – และมันอาจต้องใช้เวลากว่าคุณจะเห็นผล ในโลกแห่งความเป็นจริงนั้น คำโฆษณาเกี่ยวกับส่วนผสมอันน่าอัศจรรย์เหล่านี้มักจะเกินเลยความจริงไปกว่าสิ่งที่งานวิจัยทางวิทยาศาสตร์ค้นพบ

มันจึงดีที่สุดที่จะเราคิดเกี่ยวกับสารต้านอนุมูลอิสระว่า เป็นส่วนผสมสำหรับถนอมผิวที่สำคัญลำดับต้น ๆ ที่ทำให้ผิวตึงกระชับ และดูอ่อนเยาว์ สารต้านอนุมูลอิสระควรใช้ร่วมกับส่วนผสมที่ช่วยเติมเต็มผิว เช่น เซราไมด์ กรดไฮยาลูโรนิค ไกลเซอริน และส่วนผสมที่ช่วยฟื้นฟูผิวอื่น ๆ เช่น เรตินอล เปปไทด์ และไนอาซินาไมด์ เมื่อนำส่วนผสมดังกล่าวเหล่านี้มาใช้ร่วมกัน ก็จะเกิดการทำงานที่ผสมผสานตามที่ผิวต้องการ และคุณก็จะหลงรักกับภาพที่สะท้อนออกมาให้เห็นทุกครั้งที่คุณมองดูในกระจก

เคล็ดลับ คือ คุณต้องปฏิบัติตามขั้นตอนดูแลผิวอย่างสม่ำเสมอและต้องไม่ลืมที่จะปกป้องผิวจากแสงแดดทุกวันด้วยการทาผลิตภัณฑ์กันแดดชนิดมีฤทธิ์กว้างที่มีค่า SPF 30 หรือสูงกว่า และมีส่วนผสมของสารต้านอนุมูลอิสระอยู่เต็มเปี่ยม!

ผิวที่ดีที่สุดในชีวิตคุณเริ่มต้นจากตรงนี้: ผลงานวิจัยแบบเจาะลึกที่นำมาใช้อ้างอิงในบทความนี้ ได้ถูกนำมาใช้เช่นกันในสูตรผลิตภัณฑ์ของ Paula’s Choice เช่นเดียวกัน คุณจะได้พบกับผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสำหรับผิวทุกประเภท ปัญหาผิวทุกอย่าง ตั้งแต่ปัญหาสิว ริ้วรอยเหี่ยวย่น รูขุมขน และความเสียหายจากแสงแดด ด้วยผลิตภัณฑ์ถนอมผิว Paula’s Choice คุณจะมี (และคงไว้ซึ่ง) ผิวที่ดีที่สุดในชีวิตของคุณ!

ข้อมูลในบทความนี้ได้รับการคัดสรรจากงานตีพิมพ์ทางวิทยาศาสตร์ที่รายงานเป็นประจำเกี่ยวกับสารต้านอนุมูลอิสระสำหรับการถนอมผิว ได้แก่:

Free Radical ResearchAntioxidants and Redox SignalingOxidative Stress and AgingJournal of Anti-Aging MedicineMechanisms of Ageing and DevelopmentDermatologic Therapy, Ageing Research Reviews, and Photochemical & Photobiological Sciences.