วิธีป้องกันสิว

ในหลายๆ บทความของเราที่ผ่านมาหลายปี เราได้ครอบคลุมถึงสาเหตุของการเกิดสิว และวิธีที่คุณสามารถใช้รับมือกับสิวด้วยผลิตภัณฑ์ถนอมผิวต่างๆ ได้ แต่มันก็ยังคงเป็นหัวข้อที่แพร่หลายกันอยู่ เนื่องจากมีผู้คนจำนวนมากที่กำลังเผชิญกับปัญหาสิว และมันยังเป็นอีกหัวข้อหนึ่งที่คุณพอลล่ายังตระหนักถึงเนื่องจากตัวเธอเองก็เคยประสบกับปัญหาสิวอย่างหนักมาแล้ว

ถ้าหากคุณเป็นคนหนึ่งที่กำลังทุกข์ร้อนเกี่ยวกับปัญหานี้ คุณก็คงกำลังรู้สึกว่าคุณได้พยายามหมดแล้วทุกวิธีทางแต่ปัญหาสิวก็ยังก็ไม่หมดไปเสียที เอาล่ะ เรากำลังจะนำเสนออีกวิธีหนึ่ง นั่นคือ ข้อมูลและงานวิจัยเกี่ยวกับวิธีป้องกันไม่ให้ปัญหาสิวมากวนใจคุณตั้งแต่เริ่มแรกหรืออย่างน้อยที่สุดก็ทำให้ปัญหานี้มีความรุนแรงน้อยลง ซึ่งเราค่อนข้างมั่นใจว่าพวกคุณหลายคนคงยังไม่เคยได้ยินเรื่องนี้มาก่อน

7  วิธีควบคุมปัญหาสิวเสียแต่เนิ่นๆ

มีคำแนะนำเรื่องหนึ่งเกี่ยวกับสิวที่มักจะไม่ค่อยมีการกล่าวถึงกันเท่าไร คือ การที่คุณป้องกันไม่ให้ปัญหาสิวเลวร้ายลงกว่าเดิม นั่นคือสิ่งที่จะช่วยจำกัดปัญหาสิวและอาการแดงของมันให้มีน้อยลงที่สุด ซึ่งเป็นคำแนะนำที่หาได้ยาก แต่ก็เป็นคำแนะนำที่สำคัญมาก

คำแนะนำที่ดีที่สุดที่เราอยากแนะนำ คือ ขอให้คุณปรับใช้ผลิตภัณฑ์ถนอมผิวและเครื่องสำอางของคุณโดยหลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์ที่จะก่อให้เกิดปัญหาและก่อความระคายเคืองแก่ผิวซึ่งคุณจะสังเกตเห็นผลลัพธ์ได้อย่างแน่นอน

1. ไม่ใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวและเครื่องแต่งหน้าที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอลแปลงสภาพ (SD หรือ denatured alcohol) อยู่ในปริมาณสูง แอลกอฮอลเป็นส่วนผสมหนึ่งที่ใช้กันอยู่ทั่วไปในเครื่องสำอางที่ผลิตขึ้นเพื่อผู้ที่เป็นสิวง่าย  มันดูเหมือนว่าจะช่วยให้สิวแห้งลง  แต่จริงๆ แล้วมันกลับกระตุ้นให้เกิดความมันบนผิวมากขึ้น! การตอบสนองของผิวต่อแอลกอฮอลที่สร้างปัญหานี้อาจนำไปสู่ปัญหาสิวและอาการแดงที่เลวร้ายลง

2. หลีกเลี่ยงเครื่องสำอางที่ข้นหรือหนา เช่น ผลิตภัณฑ์ทารองพื้นที่มีเนื้อเป็นครีมหรือก้อนอัดแน่น ชนิดของส่วนผสมที่ใช้ทำให้ผลิตภัณฑ์เหล่านี้มีลักษณะเป็นก้อนหรือกึ่งแข็ง (เช่น ขี้ผึ้ง หรือส่วนผสมคล้ายๆ กันอย่าง โพลีเอไธลีน หรือ เอธัลเฮซิลพาลมิเทต) เป็นส่วนผสมที่ก่อปัญหาให้ผิวที่เป็นสิวง่าย ขอให้หลีกเลี่ยงมอยส์เจอไรเซอร์เนื้อข้นที่มีส่วนผสมเหล่านี้เช่นกัน และให้มองหามอยส์เจอไรเซอร์ที่มีเนื้อเจลหรือโลชั่นบางเบา เช่น ผลิตภัณฑ์ CLEAR Oil-Free Moisturizer ของเรา

3. ไม่ว่าคุณจะรู้สึกเหนื่อยล้าสักเพียงใด ให้คุณล้างเครื่องสำอางก่อนเข้านอน การเข้านอนโดยยังมีเครื่องสำอางติดอยู่นั้นอาจนำไปสู่ปัญหารูขุมขนอุดตันได้ ซึ่งไม่รวมถึงอาการแดง และขอบดวงตาที่แลดูช้ำ ถ้าหากคุณเป็นคนที่แต่งหน้าหนักมากขอให้พิจารณาใช้ผลิตภัณฑ์ล้างทำความสะอาดผิวหน้าร่วมกับผลิตภัณฑ์
ล้างเครื่องสำอางที่อ่อนโยนด้วย และตามด้วยการใช้โทนเนอร์ที่มีคุณสมบัติช่วยบรรเทา ทั้งนี้เพื่อให้แน่ใจว่าคราบเครื่องสำอางต่างๆ ถูกขจัดออกไปอย่างหมดจด ทั้งยังช่วยบำรุงผิวไปด้วยในเวลาเดียวกัน

4. ไม่ล้างหน้าบ่อยเกินไป ตามที่กล่าวก่อนหน้านี้ข้างต้น การล้างทำความสะอาดผิวเป็นสิ่งที่ดี แต่ต้องไม่บ่อยจนเกินไป  เนื่องจากมันอาจทำให้ก่อปัญหาให้แก่ผิวที่เป็นสิวง่ายมากขึ้น วิธีที่ดีสุด คือ ให้คุณล้างหน้าของคุณเพียงวันละสองครั้ง (ตอนเช้าครั้งหนึ่งและตอนกลางคืนอีกครั้งหนึ่ง) ด้วยผลิตภัณฑ์ล้างทำความสะอาดผิวหน้าที่อ่อนโยนและละลายได้ในน้ำ เช่น ผลิตภัณฑ์ CLEAR Pore Normalizing Cleanser ของเรา (กรุณาอย่าใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าชนิดก้อนเนื่อง จากผลิตภัณฑ์พวกนี้จะก่อฟิลม์บางๆ หรือทิ้งคราบไว้บนผิว ซึ่งอาจนำไปสู่ปัญหารูขุมขนอุดตันในเวลาต่อมากและทำให้ผลิตภัณฑ์ต้านสิวต่างๆ ที่คุณทาหลังจากล้างหน้ามีได้ผลน้อยลง นอกจากนั้นยังทำให้ผิวแห้ง ซึ่งนั่นไม่เคยเป็นผลดีแก่ผิวประเภทใดเลย)

5. หลีกเลี่ยงจากผลิตภัณฑ์ขัดผิว (สครับ) หรือแปรงทำความสะอาดที่หยาบ มีผลงานวิจัยมากมายที่ระบุชัดว่าการใช้ผลิตภัณฑ์ผลัดเซลล์ผิวประเภทกรดซาลิไซลิคนั้นมีประโยชน์ต่อผิวของคุณมากกว่าถึง 3 เท่า!  คุณไม่สามารถขจัดสิวด้วยวิธีขูดหรือขัดออกได้  สครับนั้นสามารถทำให้ปัญหาสิวหรืออาการแดงเลวร้ายลงได้เนื่องจากมีลักษณะหยาบเพื่อขูดหรือขัดลอกผิว การใช้กรดซาลิไซลิค (หรือที่รู้จักกันว่า BHA) เป็นวิธีผลัดเซลล์ผิวที่ได้ผลอ่อนโยน และมีความเป็นธรรมชาติกว่ามากและดีกว่าด้วย     BHAสามารถละลายน้ำมันได้ จึงทำให้รูขุมขนปราศจากเศษสิ่งสกปรก ซึ่งนั่นหมายถึงการลดโอกาสในการก่อตัวของสิวตั้งแต่เนิ่นๆ !  ขอให้คุณลองใช้ผลิตภัณฑ์ Skin Perfecting 2% BHA Liquid ของเรา และสังเกตผลลัพธ์ที่ได้ด้วยตัวของคุณเอง

6. ใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมที่ไม่แรงเกินไป ถ้าหากผมของคุณมักปลิวมาสัมผัสถูกบริเวณใบหน้า ขอให้ระลึกว่าคราบผลิตภัณฑ์ที่คุณใช้แต่งผมย่อมสัมผัสถูกและติดบนผิวหน้าของคุณด้วย นั่นหมายถึง ถ้าหากคุณเป็นคนที่มีผิวเป็นสิวง่าย  คุณควรหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์แต่งผมที่เป็นแว๊กซ์ มีลักษณะข้นหนา หรือไม่ฉีดพ่นมูส หรือสเปรย์ผมมากจนเกินไป ผลิตภัณฑ์เหล่านี้อาจอุดตันรูขุมขนได้และนำไปสู่การเป็นสิวที่บนหน้าผากบริเวณที่เป็นไรผมได้

7. ปกป้องตัวคุณเองจากแสงแดด คุณอาจเคยได้ยินว่า การออกไปตากแดดบ้างเล็กน้อยโดยไม่ทาอะไรป้องกันบนผิวเลยอาจช่วยให้สิว “หายได้” แต่ในความเป็นจริง นั่นนำมาซึ่งความเสียหายจากแสงแดดต่างหาก ความเสียหายนี้ทำให้ผิวอ่อนแองลง ซึ่งย่อมส่งผลเสียต่อปัญหาสิวแน่ๆ ถ้าหากคุณกังวลว่า เนื้อครีมของผลิตภัณฑ์ทากันแดดนั้นอาจทำให้เป็นสิว ขอให้คุณเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ทากันแดดชนิดที่มีเนื้อเป็นน้ำ ผลิตด้วยสุตรบางเบา เช่น ผลิตภัณฑ์ CLEAR Ultra-Light Daily Fluid SPF 30 ของเรา ซึ่งใช้แล้วคุณจะเปลี่ยนใจเกี่ยวกับเรื่องการป้องกันแดดทันที ไม่ว่าคุณจะมีผิวประเภทใด ผลิตภัณฑ์ทากันแดดเป็นสิ่งสำคัญมาก เพราะเมื่อคุณใช้ตามคำแนะนำและร่วมกับมาตรการป้องกันแดดอื่นๆ นั่นจะช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งผิวหนังและการเกิดริ้วรอยก่อนเวลาอันควรที่มีสาเหตุจากแสงแดด

ข้อควรจำ

นี่อาจฟังดูเหมือนข้อมูลที่มากล้นจนเกินกว่าจะจำได้ในคราเดียวแต่การป้องกัน (สิว) ไว้ก่อน (หรือการพยายามที่จะทำให้มีน้อยที่สุด) จะทำให้คุณไม่ต้องมาหงุดหงิดกับการรับมือกับมันหลังจากที่มันเกิดขึ้นแล้วในภายหลัง และถ้าหากคุณไม่สามารถจำอะไรไม่ได้เลย ขอให้คุณจำเพียงหลักการนี้ไว้: จงอ่อนโยนต่อผิว
หลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ประเภทขี้ผึ้ง (แว๊กซ์) หรือที่มีลักษณะข้นหนา และให้ใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของกรดซาลิไซลิคอย่างสม่ำเสมอเพื่อช่วยป้องกันไม่ให้สิวก่อตัวขึ้น!

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shopping Cart
Scroll to Top