ไม่ว่าคุณจะอาศัยอยู่ที่ไหนก็ตาม มลพิษทางอากาศถือว่าเป็นเรื่องหนึ่งที่คุณจะต้องเผชิญ และมันก็ส่งผลกระทบและผลเสียต่อสุขภาพของคุณได้มากมายเลยทีเดียว
         มลพิษทางอากาศนั้น บางงานวิจัยถือให้ความเห็นว่า มันเป็นสิ่งที่เลวร้ายและอันตรายต่อผิวมากพอๆ กันกับอันตรายที่เราได้รับจากแสงแดดเลยทีเดียว
         มลพิษทางอากาศนั้นมีหลายสิ่งมากมาย ไม่ว่าจะเป็นพวกแก๊ส หรือควันต่างๆ ที่เกิดจากกิจกรรมต่างๆ ของมนุษย์ ยกตัวอย่างเช่น ควันจากท่อไอเสียรถยนต์ ควันบุหรี่ การผลิตสิ่งของต่างๆ ในอุตสาหกรรม  รวมถึงไอระเหยที่เกิดขึ้นจากการเติมน้ำมัน เป็นต้น  มลพิษบางชนิดนั้นเล็กมาก เล็กจนสามารถซึมเข้าไปสู่รูขุมขนของเราได้เลยทีเดียว และลำพังการล้างหน้าเปล่าๆ นั้นก็ไม่สามารถล้างมลพิษหรือสิ่งแปลกปลอมเหล่านั้นให้หลุดออกมาได้  มลพิษต่างๆ จัดว่าเป็นสารอนุมูลอิสระอย่างหนึ่งที่ทำร้ายผิวเราได้มากมาย ไม่ว่าจะเป็นการทำให้เกิด ฝ้า กระ หน้าหมองคล้ำ สีผิวไม่สม่ำเสมอ ริ้วรอย รูขุมขนกว้าง หน้าแห้งลอก หรือแม้กระทั่งสิว

แล้วเราจะป้องกันผิวจากมลพิษต่างๆได้อย่างไร?

จริงอยู่ว่าคุณไม่มีทางที่จะปกป้องผิวคุณจากมลพิษต่างๆได้ 100% และมันก็เป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ที่คุณจะต้องเจอมันในทุกๆ วัน แต่สิ่งที่ดีที่สุดและเราทำได้คือ เราต้องป้องกันผิวเราให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ หนึ่งในวิธีเหล่านั้นก็คือการเลือกใช้ skincare ที่อุดมไปด้วยส่วนผสมของสารต้านอนุมูลอิสระเยอะๆ ซึ่งสารเหล่านั้น สามารถไปขัดขวางมลพิษต่างๆ ไม่ให้สามารถทำร้ายผิวของเราได้อย่างเต็มที่ นอกจากนั้นยังควรมีส่วนผสมที่ช่วยปลอบประโลมผิวและสารที่ช่วยเสริมสร้างผิว เพื่อที่จะช่วยผ่อนความเสียหายต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้นกับผิวเราได้   อย่างไรก็ตาม การใช้ AHA หรือ BHA ควบคู่ไปด้วยนั้นก็ถือว่าเป็นสิ่งที่ดีและเหมาะสมเช่นกัน เพราะมันก็สามารถช่วยกำจัดพวกมลพิษต่างๆ ที่อยู่บริเวณรูขุมขนของเราได้

ขอแนะนำผลิตภัณฑ์ในกลุ่ม DEFENSE Anti-Pollution System
Defense Anti-Pollution
References for this information:
Journal of Dermatological Science, April 2018, ePublication; and December 2014, pages 163–168
Cosmetics, Volume 5, January 2018, ePublication
Genes, October 2017, ePublication
Indian Journal of Dermatology, Venereology, and Leprology, July-August 2017, pages 415–423
Experimental Dermatology, May 2017, pages 384–387
Advances in Dermatology and Allergology, February 2017, pages 6–14
OMICS, November 2016, pages 615–626
Life Sciences, May 2016, pages 126–134
Journal of the European Academy of Dermatology and Venereology, December 2015, pages 2326–2332
Frontiers in Environmental Science, May 2014, ePublication