ผิวแห้งทำให้เกิดริ้วรอยเหี่ยวย่นหรือไม่?

  • อะไรเป็นสาเหตุให้เกิดริ้วรอยเหี่ยวย่น
  • การทดสอบเรื่องการเกิดอายุของผิวบนบริเวณที่ค่อยไม่โดนแสงแดด
  • สิ่งที่คุณสามารถทำได้ เพื่อบรรเทาสภาพผิวที่แห้งและมีริ้วรอยเหี่ยวย่น

การที่ยังมีผู้คนจำนวนมากเชื่อกันอยู่ว่า ผิวแห้ง คือ สาเหตุที่ทำให้เกิดริ้วรอยเหี่ยวย่น ก็เนื่องจากว่า ผิวแห้ง นั้นจะดูเหี่ยวย่นกว่าผิวที่ชุ่มชื้น นั่นเอง และบางครั้งยังเชื่อกันอีกด้วยว่า ผิวปกติ ถึง ผิวมัน เป็นผิวที่จะเกิดริ้วรอยเหี่ยวย่นได้น้อยกว่า ซึ่งที่เป็นเช่นนั้น ก็เนื่องจากผิวเหล่านั้นมีสารให้ความชุ่มชื้นอยู่ในตัวเอง  (built-in moisturizer) จึงทำให้เนื้อผิวแลดูเรียบเนียนกว่า และเมื่อใดที่ผิวแห้งหรือขาดความชุ่มชื้น ปริมาณรอยเหี่ยวย่นที่เกิดขึ้นก็จะมักแลดูมากเกินจริง

แม้การทามอยส์เจอไรเซอร์ลงบนผิวจะทำให้ริ้วรอยเหี่ยวย่นจางลง ซึ่งทำให้ผิวแลดูอ่อนเยาว์ขึ้น แต่นั่นก็เป็นคนละเรื่องกับการมอบสิ่งที่ผิวต้องการสำหรับการสร้างผิวขึ้นมาใหม่ ฟื้นคืนสภาพ และรู้สึกถึงการปกป้อง และเมื่อกล่าวถึงวิธีการดูแลผิวที่ดีที่สุด ความจริงย่อมดีกว่าความเชื่อเสมอ ฉะนั้นขอให้เรามาแสวงหาความจริงกัน โดยเริ่มจากการเรียนรู้ว่า อะไรคือสาเหตุที่ทำให้ผิวเกิดริ้วรอยเหี่ยวย่น

ผลิตภัณฑ์ที่แนะนำ
RESIST Intensive Wrinkle-Repair Retinol SerumRESIST Moisture Renewal Oil Booster

RESIST Barrier Repair        RESIST Intensive Wrinkle-Repair     RESIST Moisture Renewal
       Moisturizer                                         Retinol Serum                                      Oil Booster 

อะไรคือสาเหตุที่ทำให้เกิดริ้วรอยเหี่ยวย่น

ที่ผ่านมา ได้มีการศึกษาเกี่ยวกับการเกิดริ้วรอยของผิวจำนวนมากมายนับไม่ถ้วน ทั้งที่เกี่ยวกับ “ปัจจัยภายนอก” และ “ปัจจัยภายใน” โดยคำว่า “ปัจจัยภายนอก” หมายถึง สิ่งต่างๆ ที่ล้อมรอบตัวเรา และคำว่า “ปัจจัยภายใน” หมายถึง สิ่งต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นภายในร่างกายซึ่งส่งผลกระทบต่อรูปโฉมของผิวในท้ายที่สุด

การเกิดริ้วรอยของผิวโดยปัจจัยภายนอกนั้น โดยหลักใหญ่แล้วเกิดจากการทำลายจากแสงแดดเนื่องจากการออกไปเผชิญกับแสงแดดโดยไม่มีการป้องกันผิว นอกจากนั้น ยังรวมถึงการถูกทำลายจากสภาพแวดล้อมด้วย เช่น การออกไปเผชิญกับมลภาวะหรือการสูบบุหรี่ (หรืออยู่ท่ามกลางควันบุหรี่ที่ผู้อื่นสูบ) อย่างต่อเนื่องยาวนาน สิ่งเหล่านี้ส่งผลเสียให้แก่ผิวทั้งในระยะสั้น และในระยะยาวด้วยเช่นกัน

ส่วนการเกิดริ้วรอยของผิวโดยปัจจัยภายในนั้น มีด้วยกันหลายสาเหตุ เช่น การขยับกล้ามเนื้อซ้ำ ๆ กันบนบางบริเวณ (นั่นคือ สาเหตุว่าทำไมร่องแก้ม และรอยขมวดคิ้ว จึงเกิดริ้วรอยขึ้นก่อนบริเวณอื่น) การเปลี่ยนแปลงเข้าสู่วัยกลางคน การลดลงหรือการสูญเสียไขมัน การขยับของแผ่นไขมัน และการเจ็บป่วย และที่ต้องไม่ลืม คือ คนเรามีสภาพชราลงทุกปี ซึ่งเป็นสิ่งที่นำไปสู่การเกิดริ้วรอยเหี่ยวย่น!

สิ่งที่งานวิจัยต่างๆ ได้ระบุอย่างชัดเจน คือ สภาพแวดล้อมภายนอก เป็นปัจจัยที่ทำให้ผิวเกิดอายุและปรากฎริ้วรอยอย่างเลวร้ายและรวดเร็วกว่ามาก และตัวการที่สำคัญที่สุดคืออะไร? ไม่ต้องสงสัยเลย การออกไปเผชิญกับแสงแดดโดยไม่มีการปกป้องผิวเป็นระยะเวลายาวนาน คือ ตัวการที่สำคัญที่สุด มีงานวิจัยจำนวนมากมายที่แสดงให้เห็นว่า สาเหตุของ “การเกิดริ้วรอย” ของผิวจำนวน 80%-90% นั้นเกิดจากการออกไปเผชิญกับแสงแดดโดยไม่มีการปกป้องผิว!

นี่คือสิ่งที่ทำให้เราทำการทดสอบเรื่องการเกิดริ้วรอยของผิวบนบริเวณที่ไม่ค่อยโดนแสงแดด

การทดสอบเรื่องการเกิดริ้วรอยของผิวบนบริเวณที่ไม่ค่อยโดนแสงแดด

แล้วเราจะรู้อย่างชัดเจนได้อย่างไรว่า การไม่ปกป้องผิวจากแสงแดดเป็นสาเหตุให้ผิวแลดูมีริ้วรอยขึ้น เกิดริ้วรอยเหี่ยวย่น การหย่อนคล้อย และสีผิวไม่สม่ำเสมอ เร็วขึ้นกว่าเดิม ง่ายนิดเดียว! เราสามารถรู้ได้จากการทำการทดสอบเรื่องการเกิดริ้วรอยของผิวบนบริเวณที่ไม่ค่อยโดนแสงแดด

เราทำการทดสอบนี้ได้โดยการสังเกตว่า ถ้าหากคุณมีอายุเกิน 35 ปีขึ้นไป ให้คุณลองเปรียบเทียบผิวบนบริเวณที่ไม่ค่อยโดนแสงแดดกับผิวบนบริเวณที่มักโดนแสงแดดและไม่มีการป้องกัน หรือผิวบริเวณที่คล้ำจากการโดนแดดเป็นประจำ (แม้จะคล้ำเพียงนิดเดียวก็เป็นสิ่งที่เลวร้ายต่อผิว)

คุณจะเห็นว่าผิวบริเวณที่อยู่ในเสื้อผ้า บริเวณแขนด้านใน หรือหน้าท้อง ผิวบนบริเวณที่ไม่ค่อยโดนแสงแดดหรือไม่โดนแสงแดดเลยนั้น จะแลดูอ่อนเยาว์! ส่วนผิวบนบริเวณที่โดนแสงแดดโดยไม่มีการป้องกัน จะแลดูมีริ้วรอยกว่า ตึงกระชับน้อยลง เนียนเรียบน้อยกว่า และเต่งตึงน้อยลง คราวนี้ คุณคงเห็นแล้วว่า การไม่ปกป้องผิวจากแสงแดดและริ้วรอยเหี่ยวย่นนั้น มีความเชื่อมโยงกันอย่างชัดเจนอย่างไร

ความจริงที่ควรทราบ: แสงแดดจะเริ่มทำลายผิวตั้งแต่นาทีแรกที่สัมผัสโดนกับแสงแดดโดยไม่มีการป้องกัน!

สิ่งที่คุณสามารถทำได้ เพื่อบรรเทาสภาพผิวที่แห้งและมีริ้วรอยเหี่ยวย่น
แม้การทามอยส์เจอไรเซอร์ (moisturizers) จะช่วยให้การปรากฏของริ้วรอยเหี่ยวย่นแลดูดีขึ้น แต่ผิวของคุณก็ยังคงต้องการอะไรที่เป็นมากกว่าการแก้ไขเพียงชั่วคราวเท่านั้น เพื่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างเด่นชัดและยาวนานขึ้น ผิวของคุณต้องการส่วนผสมที่คิดค้นขึ้นอย่างเป็นพิเศษจริง ๆ และผ่านการพิสูจน์แล้วว่าสามารถต่อสู้กับสัญญาณต่าง ๆ ที่แสดงถึงอายุได้ รวมถึงการปรากฏของริ้วรอยเหี่ยวย่น สีผิวที่ไม่สม่ำเสมอ และการสูญเสียความตึงกระชับ

โดยพื้นฐาน สิ่งที่จะช่วยให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในทางที่ดีกับผิวมากที่สุด คือ สารต้านอนุมูลอิสระ และส่วนผสมที่ช่วยเติมเต็มผิว รวมถึงสารป้องกันแดดชนิดกว้าง (broad spectrum sunscreen) ที่มีค่า SPF 30 หรือสูงกว่า เหตุผล คือ:

  • สารต้านอนุมูลอิสระ เป็นสิ่งที่ช่วยผิวต่อต้านการทำลายจากมลภาวะ คุณประโยชน์อันโดดเด่นที่สารต้านอนุมูลสระช่วยให้ผิวสามารถรับมือกับการทำลายต่าง ๆ โดยแทบไม่ส่งผลเสียใด ๆ เลยนั้น ยังเป็นสิ่งที่ไม่มีสิ่งใดมาเทียบได้ในโลกแห่งการถนอมผิว
  • ส่วนผสมที่ช่วยฟื้นฟูผิว จะช่วยให้ผิวเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้นอย่างมาก ทำให้เกิดการสร้างผิวใหม่ และฟื้นฟูในหลายระดับ ส่วนผสมอันทรงประสิทธิภาพอย่างน่าประหลาดใจกลุ่มนี้เป็นส่วนผสมที่ช่วยให้ผิวกลับมาแลดูอ่อนเยาว์อีกครั้ง
  • ส่วนผสมที่ช่วยเติมเต็มผิว เป็นส่วนผสมที่จะมอบสารที่ผิวได้สูญเสียไป และไม่สามารถสร้างเพิ่มขึ้นมาใหม่ได้อีก ซึ่งโดยส่วนใหญ่เกิดจากการออกไปเผชิญแสงแดดโดยไม่มีป้องกัน หรือเกิดจากอายุที่เพิ่มมากขึ้น หรือเนื่องจากใช้ผลิตภัณฑ์ถนอมผิวที่มีส่วนผสมที่รุนแรงและทำลายผิว การมอบสารที่สูญเสียไปเหล่านี้คืนแก่ผิว เป็นวิธีหลักที่จะช่วยให้ผิวรู้สึกชุ่มชื้น อ่อนนุ่ม และขาวใสขึ้นอย่างมาก ริ้วรอยเหี่ยวย่นที่เคยสร้างความกังวลให้กับคุณจะกลับมาเนียนเรียน และแลดูอิ่มเอิบ คุณจะได้เห็นถึงความอ่อนเยาว์และความเปล่งประกายที่คุณเคยคิดว่าได้สูญเสียไปตลอดกาลแล้วกลับคืนมาอีกครั้ง แต่ยังมีอีกขั้นตอนหนึ่งที่สำคัญมาก นั่นคือ การปกป้องผิวจากแสงแดด!
  • การปกป้องผิวจากแสงแดดเป็นสิ่งที่คุณจะขาดไม่ได้เสมอ และมีความสำคัญมากเท่ากับส่วนผสมอื่นทั้งหมด เนื่องจากส่วนผสมเหล่านี้จะช่วยปรับปรุงสภาพผิวทั้งในระยะสั้นและระยาว นอกจากนั้นการใช้สารป้องกันแดดอันทรงประสิทธิภาพที่มีค่า SPF 30 หรือสูงกว่าตลอดทั้งปีทุกวันยังคงเป็นสิ่งที่จำเป็นมากอีกด้วย เราทราบดีว่าหั วข้อเรื่องการป้องกันแสงแดดนั้นอาจฟังดูไม่น่าสนใจเท่ากับเรื่องของส่วนผสมอันทันสมัยที่จะช่วยลดริ้วรอยเหี่ยวย่นได้อย่างน่ามหัศจรรย์ แต่หากปราศจากการปกป้องผิวจากแสงแดด คุณก็จะไม่มีทางช่วยผิวของคุณให้สามารถต่อต้านกับริ้วรอยเหี่ยวย่นและสัญญาณของอายุที่ปรากฎขึ้นอย่างเด่นชัดได้เลย

ข้อมูลอ้างอิง

  • Aging, เดือนสิงหาคม 2558, ฉบับที่ 7, หน้าที่ 1457–1469
  • Clinical Cosmetic Investigative Dermatology, เดือนมิถุนายน 2556, ฉบับที่ 6, หน้าที่ 221–232

 

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shopping Cart
Scroll to Top