ผิวเป็นฝ้านั้นบ่งบอกได้ว่าผิวมีอายุ

[40 เรื่องความเข้าใจผิด เกี่ยวกับความงาม..]

ผิวเป็นฝ้านั้นบ่งบอกได้ว่าผิวมีอายุ

เรามักจะเคยได้ยินกันว่า คนที่มีฝ้านั้น อาจเป็นเพราะอายุมากขึ้นบ้าง หรือมีปัญหาที่ตับบ้าง  ซึ่งจริงๆ แล้วมันเกิดจากการที่เราไม่รู้จักการป้องกันแสงแดดที่ดี จึงทำให้กระบวนการสร้างเม็ดสีหรือเมลานินนั้นผิดเพี้ยนออกไป  ซึ่งถ้าหากลองสังเกตดูจุดบริเวณที่เราเป็นฝ้านั้น มักจะเป็นจุดที่มีโอกาสสัมผัสกับแสงแดดทั้งสิ้น   ฝ้านั้นไม่ได้บ่งบอกถึงอายุเลย อายุเท่าไหร่ก็สามารถมีฝ้าได้ทั้งนั้น มันขึ้นอยู่กับว่าคุณเองปกป้องผิวจากแสงแดดได้มากน้อยแค่ไหน ถ้าผิวคุณปกป้องแสงแดดได้น้อย คุณก็มีโอกาสเป็นฝ้าได้ง่าย  สำหรับคนที่มีฝ้านั้นแน่นอนว่า มันก็มีส่วนผสมดีดีหลายๆตัว ที่สามารถช่วยลดเลือนฝ้าให้หายไปได้ ไม่ว่าจะเป็น Vitamin c , arbutin หรือ Niacinamide แต่ต่อให้คุณจะใช้ส่วนผสมต่างๆ เหล่านี้บ่อยหรือมากมาย แค่ไหน ถ้าหากคุณไม่รู้จักใช้ครีมกันแดดเลย มันก็เปล่าประโยชน์และฝ้าคุณก็จะไม่มีวันหายด้วย
สิ่งที่ควรระวังนั้น ถ้าฝ้าของคุณมีการเปลี่ยนสี หรือเปลี่ยนขนาด หรือแย่ที่สุดเลยคือคุณรู้สึกคัน และมันมีเลือดออก คุณควรไปพบแพทย์โดยด่วน เพราะมันอาจจะเป็นสัญญาณของมะเร็งผิวหนังได้
เพราะฉะนั้นแล้ว เราควรให้ความสำคัญกับครีมกันแดดในทุกๆวัน เพื่อที่เราจะมีสุขภาพผิวที่ดีไปตลอดกาล
References for this information: Experimental Dermatology, March 2017, pages 242–248; Indian Journal of Dermatology, September-October 2016, pages 487–495; Cold Spring Harbor Perspectives in Medicine, January 2015, ePublication; Molecules, February 2014, pages 6202–6219; Clinical, Cosmetic, and Investigational Dermatology, September 2013, pages 221–232.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shopping Cart
Scroll to Top