ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้า (Face Wash) แบบไหน เหมาะกับคุณที่สุด?

เมื่อพูดถึงขั้นตอนดูแลผิว ไม่ว่าจะเป็นผิว หรือ ปัญหาผิว ประเภทใด ในขั้นตอนแรกสุดก็คือ การทำความสะอาดผิวหน้านั่นเอง แม้ว่า
ขั้นตอนทำความสะอาดผิวหน้าจะเป็นขั้นตอนที่ไม่ซับซ้อน แต่การตัดสินใจเลือกผลิตภัณฑ์สำหรับทำความสะอาดผิวหน้า (จะเรียกว่า cleanser หรือ face wash ก็ได้) ที่เหมาะสำหรับคุณที่สุดนั้นอาจไม่ใช่เรื่องง่ายอย่างที่คุณคิด เราเข้าใจดีว่า ในท้องตลาดมีผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าให้คุณเลือกมากมาย แต่ไม่ว่าคุณกำลังมองหาผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าที่เหมาะที่สุดสำหรับผิวมัน ผิวแห้ง ผิวผสม ผิวที่เป็นสิว หรือเป็นผื่นแดงง่าย ข้อมูลต่อไปนี้จะช่วยให้คุณมีความเข้าใจเกี่ยวกับความแตกต่างของผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าแบบต่างๆ ซึ่งจะทำให้คุณรู้ว่าแบบไหนที่เหมาะสำหรับคุณมากที่สุด ในอันดับแรกสุด ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าทุกอย่างจะต้องมีความอ่อนโยน สามารถทำความสะอาดได้อย่างหมดจดโดยไม่ทำให้ผิวแห้ง ไม่ทำให้รู้สึกมัน หรือเหนียวเหนอะหลังจากที่ล้างออก และจะต้องไม่มีกลิ่นหอมหรือระคายผิว แค่ยึดหลักสำคัญๆ เกี่ยวกับการเลือกผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าเพียงเท่านี้ แล้วคุณก็จะพบกับโลกใหม่ที่แตกต่างไปจากเดิม

– ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าชนิดเนื้อเจล

เหมาะกับใคร: เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้า ที่ให้ความชุ่มชื้นผิว มีเนื้อบางเบา สามารถล้างออกได้อย่างหมดจด ใช้แล้วผิวรู้สึกสดชื่น และแน่นอนว่าต้องสะอาดด้วย ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าเนื้อเจลส่วนใหญ่จะสามารถขจัดคราบเครื่องแต่งหน้าเล็กๆ น้อยๆ หรือมาสคาร่าแบบทั่วไปได้อย่างง่ายดาย

เหมาะกับผิวประเภทใด: เหมาะสำหรับผิวธรรมดา ถึงผิวผสมและผิวมัน ผิวที่เป็นสิวง่าย หรือแม้แต่ผู้ที่มีผิวแพ้ง่ายหรือผิวเป็นผื่นแดงง่ายก็ใช้ได้เช่นกัน

ผลิตภัณฑ์ประเภทนี้ของ Paula’s Choice: CLEAR Pore Normalizing Cleanser;  HYDRALIGHT One Step Face CleanserEARTH SOURCED Perfectly Natural Cleansing Gel

– ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าชนิดเนื้อโฟม (Cream-to-Foam and Liquid-to-Foam)

เหมาะกับใคร: เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการทำความสะอาดผิวได้อย่างหมดจด ขจัดคราบเครื่องสำอางแทบทุกชนิด สามารถล้างออกโดยไม่ทิ้งคราบใดๆ มีฟองนุ่มที่ใช้แล้วผิวรู้สึกนุ่มสบาย  จริงๆ แล้วผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าไม่จำเป็นต้องมีฟองเพื่อทำความสะอาดผิว แต่หลายคนชอบความรู้สึกของการมีฟอง

เหมาะกับผิวประเภทใด: เหมาะสำหรับผิวผสม ถึงผิวมัน และผิวที่เป็นสิวง่าย ไม่ว่าผู้ใช้จะอยู่ในวัยใด

ผลิตภัณฑ์ประเภทนี้ของ Paula’s Choice: SKIN BALANCING Oil-Reducing CleanserRESIST
Perfectly Balanced Foaming Cleanser 

– ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าชนิดเนื้อครีมและโลชั่นที่ล้างออกได้ด้วยน้ำ

เหมาะสำหรับใคร: เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าที่มีเนื้อเนียนเรียบ ให้ความชุ่มชื้นผิว ที่มอบความรู้สึกปกป้องผิวในขณะใช้ และความรู้สึกชุ่มชื้นผิวหลังจากล้างออก ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าประเภทนี้มักขจัดคราบเครื่องแต่งหน้าเกือบทุกชนิด ได้เป็นอย่างดี แต่ถ้าหากเป็นเครื่องแต่งหน้าที่ติดแน่นทนนาน คุณอาจจำเป็นต้องใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับขจัดคราบเครื่องแต่งหน้าโดยเฉพาะเพิ่มต่างหาก

เหมาะกับผิวประเภทใด: เหมาะสำหรับผิวธรรมดาถึงผิวแห้ง รวมถึงผิวที่แพ้หรือขึ้นผื่นแดงง่าย ผลิตภัณฑ์ประเภทนี้จะช่วยเติมเต็มกรดไขมัน (lipids) ที่สูญเสียไปในระหว่างขั้นตอนทำความสะอาดผิวหน้า ซึ่งผู้ที่มีผิวแห้งจำเป็นต้องมีกรดไขมัน (lipids) เพื่อให้ผิวหน้าดูและรู้สึกดีขึ้น

ผลิตภัณฑ์ประเภทนี้ของ Paula’s Choice: RESIST Optimal Results Hydrating CleanserSKIN
RECOVERY Softening Cream Cleanser; MOISTURE BOOST One Step Face Cleanser 

-ไมเซลล่าร์ วอเตอร์ (Micellar Waters) / เคลนซิ่ง วอเตอร์ (Cleansing Waters) / ผลิตภัณฑ์ขจัดเครื่องสำอางชนิดน้ำ

เหมาะสำหรับใคร: เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการทำความสะอาดเครื่องสำอางด้วยวิธีเช็ดด้วยแผ่นสำลีมากกว่าวิธีล้างทำความสะอาดด้วยน้ำ  ไมเซลล่าร์ วอเตอร์ และเคลนซิ่ง วอเตอร์ อาจมีชื่อเรียกเป็นอย่างอื่นได้อีก แต่โดยแท้จริงแล้ว ผลิตภัณฑ์เหล่านี้ก็คือชื่อเรียกอีกอย่างหนึ่งของผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดเครื่องสำอางที่ใช้น้ำหรือสารลดแรงตึงผิว (surfactant) เป็นส่วนประกอบหลัก ซึ่งส่วนใหญ่ไม่จำเป็นต้องล้างออก แต่จะดีที่สุดถ้าหากคุณล้างออกด้วยน้ำเนื่องจากคุณคงไม่อยากให้มีคราบสารทำความสะอาดตกค้างหลงเหลือ (แม้ว่าจะเป็นชนิดที่อ่อนโยนก็ตาม) อยู่บนผิวเป็นเวลานานเกินความจำเป็น นอกจากนั้นในท้องตลาดก็อาจมีผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดเครื่องสำอางชนิดน้ำแบบสองขั้นตอน (dual-phase liquid makeup removers) จำหน่ายด้วยเช่นกัน ซึ่งผลิตภัณฑ์เหล่านี้สามารถขจัดเครื่องสำอางที่ติดแน่นส่วนใหญ่ได้เป็นอย่างดี โดยไม่ทิ้งคราบฟิลม์มันบางๆ ไว้เบื้องหลัง และไม่จำเป็นต้องใช้น้ำล้างออกด้วย

เหมาะสำหรับผิวประเภทใด: เหมาะสำหรับผิวทุกประเภท แต่คุณอาจจำเป็นต้องใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าแบบเดิมเพิ่มด้วยหลังจากที่ใช้ผลิตภัณฑ์ประเภทนี้แล้ว เพื่อให้แน่ใจว่าคราบเครื่องสำอางต่างๆ จะถูกขจัดได้อย่างหมดจด

ผลิตภัณฑ์ประเภทนี้ของ Paula’s Choice: GENTLE TOUCH Makeup Remover

– เคลนซิ่งบาล์ม (Cleansing Balms) / โคลด์ครีม (Cold Creams) /เคลนเซอร์เนื้อครีมชนิดไม่ต้องล้างออก
เหมาะสำหรับใคร: เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าที่ให้ความชุ่มชื้นผิวอย่างสูงสุด ขณะเดียวกันให้สารบำรุงมากมาย สามารถขจัดคราบเครื่องแต่งหน้า ให้ความรู้สึกอ่อนนุ่ม และบำรุงผิวหลังจากใช้ผ้าเช็ดทำความสะอาด (washcloth)
เช็ดออกแล้ว ซึ่งการใช้ผ้าเช็ดทำความสะอาดเป็นวิธีที่เราแนะนำสำหรับการใช้เคลนเซอร์ชนิดนี้

หมายเหตุ: อย่าใช้ “กระดาษทิชชู่เช็ดออก” เนื่องจากกระดาษจะติดและดึงผิวในขณะเช็ดทำความสะอาด ซึ่งเป็นการกระทำที่รุนแรงต่อผิว ส่วนผ้าเช็ดทำความสะอาดที่เปียกนั้นจะมีความลื่นไม่ติดผิวในขณะเช็ด

ผลิตภัฑณ์ประเภทนี้ของ Paula’s Choice: ไม่มี

– ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าแบบน้ำมัน (Cleansing Oils)

เหมาะสำหรับใคร: เหมาะสำหรับผู้ที่ชอบแต่งหน้าจัด หรือผู้ที่ต้องการทำความสะอาดผิวหน้าแบบสองครั้ง ซึ่งหมายถึงการทำความสะอาดด้วยผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าชนิดน้ำมันก่อน แล้วตามด้วยผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าชนิดเนื้อเจล หรือเนื้อโฟม หรือเนื้อโลชั่น  ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวแบบน้ำมัน ทำงานได้อย่างดีสำหรับผู้ที่อยากใช้ เคลนซิ่งบาล์ม (cleansing balm) แต่มีเนื้อเบาบางกว่าและใช้ง่ายกว่า ซึ่งหลังจากใช้แล้ว ผิวจะรู้สึกเรียบเนียน อ่อนนุ่ม และยังขจัดคราบเครื่องแต่งหน้าได้อย่างรวดเร็วด้วย

เหมาะสำหรับผิวประเภทใด: เหมาะสำหรับผิวทุกประเภท หรือแม้แต่ผู้ที่มีผิวมัน มีปัญหาผิว ก็สามารถใช้ได้เช่นกัน
โดยเฉพาะผู้ที่ใช้เป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์สำหรับทำความสะอาดผิวหน้าแบบสองครั้ง

ผลิตภัณฑ์ประเภทนี้ของ Paula’s Choice: Perfect Cleansing Oil 

– ผ้าเช็ดทำความสะอาดผิว (Cleansing Wipes)
เหมาะสำหรับใคร: เหมาะสำหรับผู้ที่ไม่ต้องการล้างทำความสะอาดผิวหน้าที่อ่างล้างหน้า หรือผู้ที่ต้องการทำความสะอาดผิวหน้าอย่างรวดเร็วเมื่ออยู่ในสถานที่ออกกำลังกาย หรือขณะออกไปท่องเที่ยวค้างแรมข้างนอก หรือวางไว้บนโต๊ะข้างเตียงเพื่อจะได้ไม่ลืมนำมาใช้ทำความสะอาดผิวขจัดเครื่องสำอางก่อนเข้านอน การเช็ดด้วยผ้าเป็นวิธีทำความสะอาดผิวที่ดี แต่มีข้อแม้ว่าผ้าที่ใช้เช็ดจะต้องมีความอ่อนนุ่ม เมื่อใช้แล้วต้องไม่ทิ้งคราบฟิลม์เหนียวบนผิว ผ้าเช็ดทำความสะอาดสามารถทำความสะอาดผิวได้อย่างรวดเร็ว
และเป็นวิธีที่ง่ายดาย แต่คุณจำเป็นต้องระวังไม่ให้ผ้าติดและดึงผิวหน้าในขณะเช็ดเพราะนั่นจะทำให้ผิวหย่อนคล้อยเร็วขึ้น

เหมาะสำหรับผิวประเภทใด: เหมาะสำหรับผิวทุกประเภท

ผลิตภัณฑ์ประเภทนี้ของ Paula’s Choice: Gentle Cleansing Cloths

– สบู่และผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าชนิดก้อน (Bar Cleansers)
เหมาะสำหรับใคร: ไม่เหมาะสำหรับใช้ทำความสะอาดผิวหน้า! ไม่ต้องสงสัยเลยว่าผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าแบบก้อนและสบู่สามารถทำความสะอาดได้ดีเพียงใด แต่ผลิตภัณฑ์เหล่านี้ทำความสะอาดได้ดีเกินไป และขัดขวางการทำหน้าที่ของผิวชั้นบนสุด เมื่อใช้แล้ว ผลลัพธ์ที่ได้คือ ผิวจะรู้สึกแห้งและตึง และนั่นไม่ใช่สิ่งที่ดี ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าชนิดก้อนบางยี่ห้อ อาจให้ความรู้สึกแห้งผิวน้อยกว่า แต่สูตรส่วนผสมที่ทำให้มันจับตัวอยู่ในรูปก้อนสามารถอุดตันรูขุมขนและนำไปสู่สภาพผิวที่ดูหมองคล้ำได้

เหมาะสำหรับผิวประเภทใด: ไม่เหมาะกับผิวประเภทใดเลย

ผลิตภัณฑ์ประเภทนี้ของ Paula’s Choice:  ไม่มี

เนื่องจากเราไม่แนะนำให้ใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าประเภทนี้ ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้า และผลิตภัณฑ์ขจัดเครื่องสำอางที่สามารถละลายได้ในน้ำส่วนใหญ่จะมีเนื้ออ่อนนุ่มและใช้ได้ผลดีกับผิวทุกประเภท

ข้อมูลที่นำมาใช้อ้างอิง
Indian Journal of Dermatology, กันยายน-ตุลาคม 2014, หน้า 442–444
Dermatology Research and Practice, สิงหาคม 2012, ePublication
Dermatologic Therapy, volume 17, supplement 1, 2004 หน้า 16–34
Journal of the Society of Cosmetic Chemists, volume 48, 1997, หน้า 219–234
Ostomy Wound Management, Supplement, มีนาคม 1998, หน้า 62S–70S

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shopping Cart
Scroll to Top