การเลือกผลิตภัณฑ์ดูแลปัญหาสิวหรือปัญหาริ้วรอยแห่งวัยนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย หากว่าคุณกำลังเผชิญกับปัญหาผิวดังกล่าวอย่างใดอย่างหนึ่งอยู่ แต่ถ้าหากคุณกำลังประสบกับปัญหาผิวทั้งสองอย่างพร้อม ๆ กัน นั่นก็จะเป็นเรื่องน่าหงุดหงิดใจเป็นอย่างยิ่ง

ความน่ากังวลใจอย่างหนึ่งของการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลปัญหาสิวก็คือ มันอาจทำให้ผิวของคุณแห้งหรือลอก ซึ่งนั่นจะทำให้ปัญหาริ้วรอยเลวร้ายยิ่งขึ้น แต่ในอีกทางหนึ่ง การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ขต่อต้านริ้วรอย โดยเฉพาะชนิดที่เป็นครีมหรือมีเนื้อข้น ปัญหาสิวหรือรูขุมขนอุดตันก็อาจแย่ลงได้

แล้วในภาวะได้อย่าง-เสียอย่างเช่นนี้ เราจึงควรทำอย่างไรดี? คำตอบ คือ ใช้ทั้งผลิตภัณฑ์ดูแลปัญหาสิว (ที่จะไม่ทำให้ปัญหาริ้วรอยเลวร้ายขึ้น) และผลิตภัณฑ์ต่อต้านริ้วรอย (ที่จะไม่ทำให้ปัญหาสิวแย่ลง) ผสมผสานกัน    คุณเชื่อหรือไม่ว่าผลิตภัณฑ์เช่นว่านี้ มีจริง!

โดยผลิตภัณฑ์ดูแลปัญหาสิวจะต้องถูกคิดค้นด้วยสูตรอันอ่อนโยน ไม่ทำให้ผิวแห้ง และทำให้ผิวอ่อนนุ่ม แต่จะต้องคงประสิทธิภาพในการต้านปัญหาสิวไว้ ส่วนผลิตภัณฑ์สำหรับช่วยต่อต้านริ้วรอยนั้น จะต้องมีเนื้อผลิตภัณฑ์ในลักษณะเป็นน้ำ บางเบา ที่จะต้องไม่มีส่วนผสมที่ทำให้เกิดการอุดตันของรูขุมขน

สำหรับผลิตภัณฑ์ดูแลปัญหาสิว จุดเริ่มต้นที่ดีที่สุดก็คือ ผลิตภัณฑ์ช่วยผลัดเซลล์ผิว (Exfoliant) ชนิดทาทิ้งไว้โดยไม่ต้องล้างออกที่ไม่ทำให้ผิวเกิดอาการระคายเคือง ซึ่งมีส่วนผสมของกรดซาลิไซลิค (BHA) ส่วนผลิตภัณฑ์ต้านปัญหาสิวอย่างอื่นที่คุณต้องการ คือ ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของ เบนซอยล์ เพอร็อคไซด์ (Benzoyl Peroxide) 2.5% เนื่องจากผลิตภัณฑ์ประเภทนี้สามารถทำงานร่วมกับ BHA เพื่อช่วยควบคุมปัญหาสิวได้

ก่อนตัดสินใจพบผู้เชี่ยวชาญคุณควรทดลองใช้ผลิตภัณฑืที่มีส่วนผสมสองชนิด (BHA และเบนซอยล์ เพอร็อคไซด์) ดูก่อน เนื่องจากส่วนผสนี้สามารถให้ผลลัพธ์อันน่าพึงพอใจ แม้แต่กับ “ปัญหาสิวในวัยผู้ใหญ่”

สำหรับการต่อต้านริ้วรอยแห่งวัย คุณจำเป็นต้องใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีสูตรเบาบางที่สุดแต่มีส่วนผสมที่มอบชีวิตชีวาให้แก่ผิวและปรับสภาพผิวให้เป็นปกติเพื่อให้ผิวของคุณเปล่งประกายและเนียนเรียบเป็นพิเศษ ส่วนผสมพิเศษดังกล่าวจะต้องไม่มีลักษณะเป็นครีมหรือแม้แต่โลชั่น แต่อาจมีลักษณะเป็นเจลหรือเป็นน้ำที่จะให้ความชุ่มชื้นผิว และไม่ทำให้รูขุมขนอุดตัน

นอกจากนั้น การใช้ผลิตภัณฑ์ RESIST 10% Niacinamide Booster และ RESIST 1% Retinol Booster อาจมีประโยชน์ต่อผิวมากขึ้นอย่างเหลือเชื่อ เนื่องจากมีงานวิจัยจำนวนมากที่รับรองอย่างหนักแน่นว่า ไนอาซินาไมด์ (Niacinamide) และเรตินอล (Retinol) มีบทบาทช่วยลดขนาดรูขุมขนและมีสรรพคุณมากมายในการช่วยชะลอวัย รวมถึงช่วยแก้ไขปรับปรุงปัญหาสีผิว ปัญหาการสูญเสียความตึงกระชับ และปัญหาริ้วรอยด้วย

 

ข้อมูลลอ้างอิง:
Human Microbiome Journal, เดือนมิถุนายน 2017, หน้าที่ 7–13
Dermatologic Therapy, เดือนกุมภาพันธ์ 2017, หน้าที่ 926–935
International Journal of Molecular Science, เดือนมกราคม 2017, หน้าที่ 18
Journal of Cosmetic Dermatology, เดือนธันวาคม 2016, หน้าที่ 330–334; และ 350–357
Clinical Cosmetic Investigative Dermatology, เดือนสิงหาคม 2015, หน้าที่ 455–461
Journal of the European Academy of Dermatology and Venereology, เดือนมิถุนายน 2015, หน้าที่ 14–19; และ เดือนมีนาคม 2010, หน้าที่ 281–292
Dermatoendocrinology, เดือนกรกฎาคม 2012, หน้าที่ 308–319
Journal of Women’s Health, เดือนกุมภาพันธ์ 2012, หน้าที่ 223–230
American Journal of Clinical Dermatology, เดือนธันวาคม 2011, หน้าที่ 407–420
Cutis, เดือนกรกฎาคม 2009, หน้าที่ 48–55
Seminars in Cutaneous Medicine and Surgery, เดือนกันยายน 2008, หน้าที่ 170–176