Oily-skin

ปัญหาผิวมัน..รับมืออย่างไร?

ถ้าหากคุณเป็นคนหนึ่งที่กำลังเผชิญกับปัญหาความมันบนผิวหน้าที่สร้างความหงุดหงิดใจให้กับคุณทุกวัน (ซึ่งนี่เป็นปัญหาหนึ่งที่คุณ Paula ผู้ก่อตั้งบริษัทของเราต้องเผชิญมาเป็นเวลาหลายปี) คุณคงจะทราบดีว่า มันยากขนาดไหนที่จะควบคุมความมันบนผิวหน้าให้ได้ และไม่ว่าคุณจะทราบหรือไม่ก็ตาม สิ่งที่แย่ไปกว่านั้น คือ มีผลิตภัณฑ์มากมายในท้องตลาดที่อวดอ้างสรรพคุณว่า สามารถช่วยคุณขจัดปัญหาผิวมันได้ แต่พอใช้จริง ๆ มันกลับทำให้ปัญหาของคุณเลวร้ายลงไปอีก นั่นเป็นเพราะ ผลิตภัณฑ์ต่างๆ เหล่านั้นใช้ส่วนผสมที่ทำร้ายผิว และกระตุ้นให้เกิดความมันมากยิ่งขึ้น ดังนั้น ขอให้เราได้ช่วยคุณรับมือกับปัญหานี้ ด้วยข้อเท็จจริงต่าง ๆ ที่ผ่านการค้นคว้าวิจัยมาแล้วว่า ช่วยได้จริงๆ

ทำความเข้าใจกับผิวมัน

ผิวมันเป็นสิ่งที่ยากในการควบคุมเนื่องจากเป็นสิ่งที่ติดตัวเรามาตั้งแต่กำเนิด และจะแสดงลักษณะอาการในช่วงที่เราเป็นวัยรุ่นหรืออาจจะช่วงใดช่วงหนึ่งในชีวิตเราก็ได้ การมีผิวมันก็เหมือนกับการเกิดมาพร้อมกับการมีเส้นขนดกตามร่างกายหรือการเกิดมาตัวสูง คุณไม่อาจห้ามสิ่งเหล่านี้ได้เช่นเดียวกันกับการห้ามไม่ให้ผิวของคุณมัน

สำหรับผู้ที่มีผิวมันเยิ้ม มันก็อาจยากที่จะเชื่อว่า การน้ำมันที่ปล่อยจากรูขุมขนอย่างมีสมดุลตามปกตินั้นเป็นสิ่งที่ดีสำหรับผิว เช่น มันช่วยบรรเทาอาการแห้งผิว รักษาสุขภาพของผิวชั้นบนสุด และช่วยให้ผิวมีความโอนอ่อนต่อสภาพต่างๆ

แน่นอนว่า ผิวที่ผลิตน้ำมันออกมามากเกินไปย่อมทำให้คุณหัวเสียได้ เพราะมันเป็นสาเหตุให้รูขุมขนกว้างเนื่องจากรูขุมขนต้องขยายขนาดออกเพื่อรองรับกับปริมาณน้ำมันที่ผลิตออกมา และจะเริ่มเลวร้ายเมื่อรูขุมขนเกิดการอุดตันจนน้ำมันไม่สามารถออกมาสู่ผิวชั้นบนได้ ก่อให้เกิดสิวเสี้ยน

และมีความเชื่อที่ผิดอยู่เรื่องหนึ่งที่เราต้องทำความเข้าใจเสียใหม่ คือ คนที่ผิวมันไม่ได้ดูอ่อนเยาว์กว่าคนที่มีผิวแห้ง ผิวมันอาจทำให้ผิวดูเหี่ยวย่นน้อยกว่าเนื่องจากผิวมักจะไม่ค่อยแห้ง แต่ผิวมันไม่ใช่สิ่งที่สามารถหยุดยั้งหรือเปลี่ยนแปลงริ้วรอยเหี่ยวย่นได้

การบำรุงสำหรับผิวมัน

ในขั้นตอนแรกของการบำรุงสำหรับผิวมัน คือ การพิจารณาผลิตภัณฑ์ที่คุณใช้ในขั้นตอนต่างๆ ในการดูแลผิวก่อน การใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมที่หยาบกระด้างหรือทำให้ผิวแห้งอาจทำให้ผิวของคุณรู้สึกมันน้อยลงในตอนแรก แต่ในระยะยาวแล้ว การใช้ส่วนผสมเหล่านั้นมีแต่จะทำให้ปัญหาผิวมันของคุณเลวร้ายลง ต่อไปนี้คือผลิตภัณฑ์ที่คุณควรจะเลิกนำมาใช้ในขั้นตอนดูแลผิวของคุณ

 • ผลิตภัณฑ์ที่ใช้ส่วนผสมหยาบกระด้างและทำให้ผิวแห้ง เนื่องจากส่วนผสมเหล่านั้นกระตุ้นให้เกิดการผลิตน้ำมันมากขึ้น แอลกอฮอลแปลงสภาพ (SD alcohol หรือ denatured alcohol) คือ ส่วนผสมดังกล่าวที่สามารถพบเห็นได้ทั่วไป
 • ผลิตภัณฑ์ที่ทาแล้วให้ความรู้สึกเย็นซาบซ่าผิว (เช่น เมนทอล มิ้นต์ และยูคาลิปตัส) ผลิตภัณฑ์เหล่านี้มักทำให้ผิวมีสภาพแย่ลง ความรู้สึกเย็นซาบซ่าเป็นวิธีหนึ่งที่ผิวบอกกับคุณว่ากำลังโดนทำร้าย และเมื่อเกิดบ่อยครั้งขึ้น ก็จะนำมาซึ่งปัญหาอันเลวร้ายกว่าเดิมในท้ายที่สุด
 • • ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมอุดตันรูขุมขนหรือให้ความมันสามารถทำให้เกิดความมันที่รุนแรงขึ้นได้ มีข้อควรระลึกอยู่ประการหนึ่ง คือ ส่วนผสมที่ถูกนำมาใช้เพื่อทำให้ผลิตภัณฑ์ในรูปแบบเป็นแท่งหรือก้อน (เช่น สบู่ หรือผลิตภัณฑ์ทารองพื้นที่เป็นแท่ง) คงตัวอยู่ได้ หรือส่วนผสมที่อยู่ในโลชั่นและครีมให้ความมัน ล้วนแต่เป็นส่วนผสมที่มีแนวโน้มที่จะก่อให้เกิดการอุดตันรูขุมขนและทำให้ผิวของคุณดูลื่นมัน แทนที่จะใช้ผลิตภัณฑ์เนื้อครีมหรือผลิตภัณฑ์ที่มีเนื้อข้น เราขอแนะนำให้คุณพิจารณาใช้ผลิตภัณฑ์ในรูปแบบน้ำ เซรั่มเนื้อบางเบา โลชั่นเนื้อน้ำ หรือเจลเนื้อบางเบาแทน

ขั้นตอนดูแลผิวมัน

ต่อไปนี้ คือ ข้อแนะนำในการดูแลผิวหลัก ๆ สำหรับช่วยควบคุมความมันบนผิวของคุณให้น้อยลง ช่วยให้รูขุมขนมีขนาดเล็กลง และช่วยลดสิว

 1. ขั้นตอนทำความสะอาดผิวหน้า
  ใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าชนิดอ่อนโยนและละลายได้ในน้ำสำหรับผิวมันวันละสองครั้ง ถ้าจะให้ดียิ่งขึ้น ให้ใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าที่ไม่ทิ้งคราบใดๆ ไว้เมื่อล้างออกและปราศจากกลิ่นหอม (ส่วนผสมให้กลิ่นหอมมักก่อปัญหาผิวเสมอ) และไม่มีส่วนผสมทำความสะอาดผิวที่ทำให้ผิวแห้ง (การทำให้ผิวแห้งไม่ก่อประโยชน์ใดๆ ทั้งสิ้น) เพื่อการทำความสอะอาดผิวเป็นพิเศษ ขอให้หลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ประเภทสครับ (ผลิตภัณฑ์ช่วยผลัดเซลล์ผิวด้วยการขูดผิว) หรือการใช้แปรงทำความสะอาดที่มีขนแปรงแข็งหยาบ แปรงทำความสะอาดผิวที่มีขนแปรงอ่อนนุ่มเป็นพิเศษหรือผ้าเช็ดทำความสะอาดสามารถช่วยได้มาก
 2. ขั้นตอนสำหรับโทนเนอร์
  การใช้ผลิตภัณฑ์โทนเนอร์ที่ไม่มีส่วนผสมของแอลกอฮอลสำหรับผิวมันซึ่งมีสารต้านอนุมูลอิสระและส่วนผสมช่วยบำรุงผิวจำนวนมากเป็นขั้นตอนที่สำคัญมากสำหรับการดูแลผิวที่มัน ผลิตภัณฑ์โทนเนอร์ที่มีส่วนผสมเหล่านี้จะช่วยในกระบวนการสร้างผิวใหม่และช่วยเติมพลังให้แก่ผิว ช่วยลดขนาดรูขุมขนที่กว้างใหญ่ให้ดูเล็กลง และขจัดรอยคราบเครื่องแต่งหน้าที่ยังหลงเหลือติดอยู่ขนผิวซึ่งอาจนำไปสู่ปัญหารูขุมขนอุดตันได้ สำหรับบางคนแล้ว โทนเนอร์อาจเป็นเพียงผลิตภัณฑ์เดียวสำหรับนำมาใช้ทาเป็น “มอยส์เจอไรเซอร์” ในตอนกลางคืนได้
 3. ขั้นตอนสำหรับผลัดเซลล์ผิว
  การผลัดเซลล์ผิวถือเป็นขั้นตอนที่สำคัญที่สุดสำหรับดูแลผิวมัน ผิวที่มันนั้นมีแนวโน้มที่จะมีการสะสมของเซลล์ผิวที่ตายแล้วเคลือบปกคลุมอยู่ที่ชั้นบนสุดของผิว และมีรูขุมขนที่อุดตันด้วย การผลัดเซลล์ผิวอย่างอ่อนโยนเป็นเพียงวิธีเดียวที่จะช่วยขจัดการสะสมและลดการอุดตันในรูขุมขน นอกจากนั้น มันยังเป็นวิธีที่ดีที่สุดสำหรับแก้ไขปรับปรุงปัญหาสิวที่แก้ไขได้ยากที่มักเกิดขึ้นที่บริเวณโหนกแก้มและบริเวณอื่นๆ ด้วย หรือแม้แต่ผิวที่เป็นสิวข้าวสารได้ง่ายเช่นกันผลิตภัณฑ์ช่วยผลัดเซลล์ผิวที่เหมาะสำหรับผิวมันที่สุดจะมีส่วนผสมของกรดซาลิไซลิค หรือ BHA ผลิตภัณฑ์ช่วยผลัดเซลล์ผิวที่มีกรดซาลิไซลิคไม่เพียงแต่จะช่วยผลัดเซลล์ผิวที่ชั้นบนสุดเท่านั้น แต่ยังช่วยทำความสะอาดลึกเข้าไปภายในรูขุมขนที่อยู่ชั้นล่างด้วย BHA ไม่ได้ทำงานโดยการขัดหรือขูดเซลล์ผิวออก นอกจากนั้น BHA ยังเป็นส่วนผสมที่ให้ความชุ่มชื้น และช่วยบรรเทาผิวอีกด้วย ซึ่งจะช่วยให้ผิวผลัดออกอย่างเป็นธรรมชาติเช่นเดียวกันกับที่เคยเกิดขึ้นเมื่อครั้งเรายังอ่อนเยาว์อยู่
 4. ขั้นตอนปกป้องผิวตอนกลางวัน
  ผลิตภัณฑ์ทากันแดดเป็นสิ่งที่สำคัญมากสำหรับช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดริ้วรอยก่อนวัยอันควร (รวมถึงการเกิดมะเร็งผิวหนังด้วย) และช่วยคงสภาพไม่ให้ผิวเกิดปัญหาที่เลวร้ายลง การออกเผชิญแดดโดยปราศจากการปกป้องผิวจากแสงรังสี UV ก่อให้เกิดการออกซิเดชั่นของส่วนประกอบหลักที่อยู่ในต่อมผลิตไขมัน (sebum) และเริ่มให้เกิดปฏิกิริยาก่อความเสียหายอย่างต่อเนื่องเป็นลูกโซ่ ถ้าหากคุณเคยหลีกเลี่ยงที่จะใช้ผลิตภัณฑ์ทากันแดดมาก่อนเนื่องจากไม่ชอบที่ทาแล้วรู้สึกผิวมันเกินไป ปัจจุบันนี้มีผลิตภัณฑ์ทากันแดดสำหรับผิวมันมากมายที่มีเนื้อบางเบา ทาแล้วไม่ทำให้ผิวดูมันเงา ซึ่งจะทำให้คุณเปลี่ยนใจอย่างแน่นอน
 5. ขั้นตอนให้ความชุ่มชื้นผิวตอนกลางคืน
  สำหรับตอนกลางคืน ให้คืนเลือกใช้เจลมอยส์เจอไรเซอร์หรือเซรั่มสำหรับผิวมันที่มีเนื้อบางเบา แต่ให้ความชุ่มชื้นมากเป็นพิเศษและช่วยสร้างเซลล์ผิวใหม่ด้วย ซึ่งไม่มีส่วนผสมที่อุดตันรูขุมขน ซึ่งผลิตภัณฑ์ดังกล่าวนอกจากจะอุดมด้วยสารต้านอนุมูลอิสระแล้ว ยังมีส่วนส่วนผสมช่วยบำรุงผิวที่ผิวต้องการมากมาย สำหรับช่วยฟื้นคืนสภาพผิวและทำให้ผิวของคุณดูดีมีสุขภาพอีกด้วย
 6. ขั้นตอนการดูดซับน้ำมันส่วนเกิน
  ขอแนะนำให้คุณใช้ผลิตภัณฑ์ไพรเมอร์ที่ช่วยดูดซับน้ำมันบนผิวเพื่อช่วยควบคุมปริมาณน้ำมัน และช่วยทำให้รูขุมขนดูมีขนาดเล็กลง นอกจากนั้นผลิตภัณฑ์มาสก์ชนิดพอกผิวหน้าก็สามารถช่วยได้เช่นกัน ซึ่งผลิตภัณฑ์ที่ทั้งสองชนิดดังกล่าว คุณสามารถเลือกที่จะใช้หรือไม่ก็ได้ แต่ผลิตภัณฑ์ทั้งสองชนิดนี้มีประโยชน์สำหรับผู้ที่มีผิวมันมากทีเดียว

References for this information:
The Journal of Clinical and Aesthetic Dermatology, August 2017, pages 49-55
Skin Pharmacology and Applied Physiology, Volume 25, 2012, pages 227-235
Dermatologic Clinics, October 2000, pages 617-620
Journal of Dermatological Science, April 2015, pages 34-43
Indian Journal of Dermatology, January-February 2011, pages 2-6
The Journal of Clinical and Aesthetic Dermatology, May 2012, pages 32-40
International Journal of Cosmetic Science, October 2015, pages 519-525
Journal of Cosmetic Dermatology, January 2005, pages 44-45
Experimental Dermatology, September 2015, pages 651-654
International Geology Review, July 2010, pages 745-770

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shopping Cart
Scroll to Top