เรามักถูกถามอยู่เสมอว่า ต้องรอนานแค่ไหนระหว่างการใช้ผลิตภัณฑ์ต่างๆ ที่หลากหลายกันในการดูแลผิว เพื่อจะเห็นผลได้อย่างชัดเจน… คำตอบก็คือ..คุณไม่ต้องรอ..

หากคุณใช้ผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยน มีส่วนผสมที่ดีอยู่แล้ว (ซึ่งมันควรจะเป็นแบบนั้น) การรอ.. เป็นเรื่องส่วนบุคคล  ไม่ใช่เรื่องจำเป็น

ผิวของเรารับกับผลิตภัณฑ์ที่หลายชนิดและหลากหลายได้หรือไม่?

เหตุผลที่เราไม่ควรรอ เพราะทุกอย่างที่เราทาลงไปจะซึมได้ง่ายและทำงานได้อย่างดี  ไม่มีผลิตภัณฑ์ใดๆ ที่จะขวางความสามารถในการซึมเข้าสู่ผิวหรือรบกวนประสิทธิภาพของผลิตภัณฑ์

ผิวของเราสามารถจัดการกับส่วนผสมมากมายได้ในครั้งเดียว ความจริงแล้วส่วนสผมแต่ละชนิดก็มีประโยชน์ที่เฉพาะเจาะจง ผิวของเราไม่ควรพลาดจากการได้รับประโยชน์เหล่านั้น ไม่ว่าจะเป็นส่วนผสมที่ช่วยให้ผิวเรียบเนียน,เติมความชุ่มชื่น, อ่อนเยาว์และช่วยปรับสีผิว ลดรอยแดงรวมทั้งปัญหาอื่นๆ ด้วย

ท้ายที่สุดแล้วก็เป็นเรื่องของความรู้สึกและความชอบของคุณเองว่าคุณจะใช้ผลิตภัณฑ์มากน้อยแค่ไหน  หรือผลิตภัณฑ์จะซึมสู่ผิวอย่างไร  บางคนชอบที่จะรอระหว่างการใช้ผลิตภัณฑ์แต่ละตัว ขณะที่บางคนก็ใช้ผลิตภัณฑ์ต่อๆ กันเลยไม่ต้องรอ คุณอาจเลือก ที่จะผสมทุกอย่างบนฝ่ามือก่อนและใช้พร้อมกันเลยก็ได้

ตัวเลือกทั้งหมดเหล่านี้ใช้ได้ดีโดยที่คุณไม่ต้องรอ คุณสามารถดูแลผิวตามขั้นตอนของคุณได้อย่างรวดเร็ว

สำหรับผลิตภัณฑ์ผลัดเซลล์ผิว AHA และ BHA หล่ะ?

หลายคนกังวลว่าหลังจากใช้ AHA และ BHA แล้วใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวอื่นๆ ตามเลยได้หรือไม่..คุณไม่ต้องกังวลเลย..หากผลิตภัณฑ์ผลัดเซลล์ผิวที่มีสูตรที่ดีจะทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพไม่ว่าจะใช้ร่วมกับผลิตภัณฑ์ใดก็ตาม

อีกความกังวลคือผลิตภัณฑ์อื่นๆ ที่ใช้จะเปลี่ยนค่า pH ของ AHA และ BHA ให้เจือจางลงและประสิทธิภาพจะลดลง…คำอธิบายสำหรับเรื่องนี้คือ ค่า pH ของผลิตภัณฑ์ไม่ได้เปลี่ยนแปลงกันอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์อื่นที่ใช้มีค่า pH เป็นกรด (ซึ่งผลิตภัณฑ์ที่คุณใช้ควรเป็น เพราะค่า pH ของผิวเป็นกรดตามธรรมชาติ) หรือค่า pH 7 ซึ่งเป็นกลาง

ข้อยกเว้นเล็กๆ น้อยๆ

มีข้อยกเว้นอยู่บ้างในทุกๆ แนวทาง.. แต่ในกรณีนี้ค่อนข้างน้อย

1.  หากคุณเห็นว่าผลิตภัณฑ์ที่คุณใช้มีแนวโน้มที่จะจับเป็นก้อน หลังจากที่คุณใช้อีกผลิตภัณฑ์ต่อทันที  มันอาจจะดีกว่าถ้าคุณรอให้ตัวที่ใช้ตัวแรกแห้งก่อน

2.  สำหรับครีมกันแดดมักจะเป็นใช้เป็นขั้นตอนสุดท้ายเสมอ  เป็นไอเดียวที่ดีหากคุณจะรอสักเล็กน้อยก่อนที่จะแต่งหน้า  หากครีมรองพื้นหรือครีมบำรุงของคุณผสมสารกันแดด SPF 30 หรือ SPF สูงกว่าอยู่แล้วก็ไม่จำเป็นต้องรอ

3. เมื่อคุณเป็นสิว และใช้ผลิตภัณฑ์  benzoyl peroxide เป็นพื้นฐานเพื่อการรักษาปัญหาสิวนั้น  มันจะดีกว่าหากคุณรอให้ผลิตภัณฑ์นั้นซึมก่อน แล้วจึงตามด้วยเซรั่ม หรือครีมบำรุง   benzoyl peroxide จะทำหน้าที่ได้ดีเมื่อมีเวลาให้ซึมสู่ผิว ซึ่งใช้เวลาไม่นานไม่ทำให้เปลืองเวลามาก 

การไม่ต้องรอระหว่างใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิว มันง่ายและประหยัดเวลา  นอกจากนี้มันช่วยให้คุณเพิ่มบูสเตอร์และเซรั่มเข้าไปในการดูแลผิวได้ด้วย  ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อผิวและไม่เสียเวลามาก