Retinol

คุณจำเป็นต้องใช้ เรตินอล ในความเข้มข้นเท่าใด?

ได้มีการพิสูจน์แล้วว่า เรตินอยด์ (retinoids) สำหรับใช้ทาบนผิวนั้น เป็นส่วนผสมช่วยชะลอวัยที่ทรงพลังมากและเป็นประโยชน์ต่อผิวของคนแทบจะทุกคน แต่ได้มีคำถามเกี่ยวกับการใช้ เรตินอล (retinol) หลายคำถามเกิดขึ้น เช่น ถ้าหากคุณจะใช้ เรตินอล เพื่อช่วยลดริ้วรอยหรือช่วยชะลอวัย คุณควรใช้ เรตินอล เข้มข้นเท่าไรดี? คุณควรใช้ เรตินอล ในรูปแบบ ครีม หรือ เซรั่ม? และถ้าผิวของคุณตอบสนองต่อ เรตินอล ได้ไม่ดี คุณควรทำอย่างไร? และเช่นเคยเรามีคำตอบซึ่งอ้างอิงจากผลงานวิจัยมาให้คุณสำหรับคำถามเหล่านี้

ผลิตภัณฑ์ เรตินอล ที่มีความเข้มข้นน้อย

คุณไม่จำเป็นต้องใช้ เรตินอล ในปริมาณมากเพื่อให้เห็นผล ผลงานวิจัยที่ได้ถูกตีพิมพ์บ่งชี้ว่า เรตินอล ที่มีความเข้มข้นต่ำเพียง แค่ 0.01% ก็มีประสิทธิภาพมากพอที่จะช่วยลดปัญหาริ้วรอยแห่งวัยต่าง ๆ และลดขนาดรูขุมขนลงได้แล้ว และในเวลาเดียวกัน ก็ช่วยให้ผิวของคุณดูดีมีสุขภาพด้วย นอกจากนั้น เรตินอล ในปริมาณน้อยนี้ เมื่อใช้ควบคู่กับสารต้านอนุมูลอิสระอื่น ๆ และมีการทาผลิตภัณฑ์กันแดดชนิดปกป้องกว้างตามในเวลากลางวันยังช่วยปกป้องผิวจากความเสียหายที่มีสาเหตุจากมลภาวะอีกด้วย และ เนื่องจากผลิตภัณฑ์ เรตินอล ของ Paula’s Choice นั้นอุดมด้วยสารต้านอนูมูลอิสระจำนวนมาก รวมถึงเปปไทด์ และส่วนผสมให้ความชุ่มชื้นคุณภาพสูงอื่น ๆ ผลิตภัณฑ์เหล่านี้จึงทวีคุณประโยชน์มากยิ่งขึ้น และเป็นผลิตภัณฑ์ที่ยอดเยี่ยมเมื่อนำมาใช้กับผลิตภัณฑ์ booster และ ผลิตภัณฑ์ทรีทเม้นท์แก้ปัญหาผิวต่าง ๆ เรามีผลิตภัณฑ์ เรตินอล สำหรับผู้เริ่มใช้ และผู้ใช้เฉพาะในช่วงบางฤดูกาล ดังนี้

RESIST Barrier Repair Moisturizer with Retinol—มอยส์เจอไรเซอร์ สำหรับทาตอนกลางคืนที่อ่อนโยนต่อผิวและบางเบา เนื้อโลชั่น มีส่วนผสมของ เรตินอล 0.01% เปปไทด์ เซราไมด์ และสารต้านอนุมูลอิสระต่าง ๆ เหมาะมากสำหรับผิวธรรมดา ถึงผิวแห้ง หรือผิวผสมที่ค่อนข้างแห้ง

RESIST Intensive Repair Cream with Retinol—มอยส์เจอไรเซอร์ ให้ความชุ่มชื้นผิวที่อุดมด้วยสารมีประโยชน์มากมายสำหรับผิวแห้ง ถึงแห้งมาก ผลิตภัณฑ์นี้มีส่วนผสมของ เรตินอล 0.01% และเปปไทด์ เซราไมด์ ไนอาซินาไมด์ รวมกันหลายชนิด และอื่นๆ

ผลิตภัณฑ์ เรตินอล ที่มีความเข้มข้นปานกลาง

ถ้าหากคุณกำลังประสบกับปัญหาผิวที่รักษายาก เช่น สีผิวไม่สม่ำเสมอ การสูญเสียความตึงกระชับที่สังเกตเห็นได้ริ้วรอยเหี่ยวย่นที่ลึก และ/หรือ ผิวขรุขระและรอยที่ไม่หายเสียที คุณอาจพิจารณาใช้ผลิตภัณฑ์ เรตินอล ที่เข้มข้นขึ้น โดยใช้ตอนกลางคืนทุกคืน หรือ ใช้เพียงสัปดาห์ละ 2-3 ครั้งก็ได้ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการตอบสนองของผิวของคุณ เมื่อเทียบกับผลิตภัณฑ์ที่มี เรตินอล เข้มข้นน้อย ผลิตภัณฑ์ที่มี เรตินอล เข้มข้นปานกลาง (0.04% ถึง 0.1%) นั้นช่วยปรับปรุงริ้วรอยแห่งวัยให้ดีขึ้นได้อย่างรวดเร็วกว่า นอกจากนั้น ผลงานวิจัย ยังได้แสดงให้เห็นอีกว่า ผลิตภัณฑ์ที่มี เรตินอล เข้มข้นปานกลาง ช่วยปรับปรุงริ้วรอยที่เกิดจากการทำลายของมลภาวะและปัญหาผิวที่บางลงให้ดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด Paula’s Choice มีผลิตภัณฑ์ที่มี เรตินอล เข้มข้นปานกลาง 3 ผลิตภัณฑ์ คือ

CLINICAL Ceramide-Enriched Firming Moisturizer—ผลิตภัณฑ์ที่ผลิตขึ้นด้วยสูตรที่เหมาะสำหรับทุกประเภทผิว

เป็น มอยส์เจอไรเซอร์ เนื้อครีมเนียนเรียบ ที่มี เรตินอล 0.1% รวมถึง วิตามินซี และเซราไมด์เข้มข้น เพื่อสร้างความแข็งแกร่งให้กับเกราะป้องกันผิว มอบความอิ่มเอิบ และความอ่อนเยาว์แก่ผิว

RESIST Intensive Wrinkle-Repair Retinol Serum—ผลิตภัณฑ์เซรั่มที่ให้พลังอย่างเต็มเปี่ยมนี้ มีส่วนผสมของ เรตินอล 0.1% วิติมินซี และอี รวมถึงสารสกัดจากพืชที่ช่วยบรรเทามากมาย คุณอาจใช้ผลิตภัณฑ์นี้สลับกับผลิตภัณฑ์ RESIST Super Antioxidant Concentrate Serum ก็ได้ โดยทาอย่างหนึ่งในตอนเช้า และอีกอย่างหนึ่งในตอนกลางคืน

ผลิตภัณฑ์ เรตินอล ที่มีความเข้มข้นสูง

ถ้าหากปัญหาผิวของคุณเป็นปัญหาที่ต้องการการรับมือเป็นพิเศษ ก็ถึงเวลาที่คุณอาจพิจารณาใช้ผลิตภัณฑ์ เรตินอล ที่มีความเข้มข้นสูงขึ้น ซึ่งผลิตภัณฑ์เหล่านี้มี เรตินอล ที่เข้มข้นระหว่าง 0.5% ถึง 1% ซึ่งให้ผลลัพธ์อันน่าพึงพอใจและรวดเร็ว เรามีผลิตภัณฑ์

เรตินอล เข้มข้นสูงอยู่ 2 ผลิตภัณฑ์สำหรับรับมือกับปัญหาริ้วรอยเหี่ยวย่นที่ลึกกว่าริ้วรอยทั่วไป ปัญหาการสูญเสียความตึงกระชับ และปัญหาอื่น ๆ รวมถึงปัญหารูขุมขนที่รับมือยาก

CLINICAL 1% Retinol Treatment—ผลิตภัณฑ์ทรงพลังที่มีส่วนผสมของ เรตินอล 1% วิตามินซี เปปไทด์ สารต้านอนุมูลอิสระ และสารช่วยบรรเทาผิวที่ได้จากพืช ผลิตด้วยสูตรโลชั่นบางเบาสำหรับรับมือกับริ้วรอยแห่งวัยที่แก้ไขยากที่สุดและความเสียหายที่เกิดจากแสงแดด ผลิตภัณฑ์นี้เหมาะสำหรับผิวทุกประเภท โดยเฉพาะ ผิวธรรมดาถึงผิวแห้ง

1% Retinol Booster—ผลิตภัณฑ์เนื้อน้ำ เนียนเรียบ ให้ความรู้สึกบางเบา และผลลัพธ์อันน่าทึ่งเช่นเดียวกันกับผลิตภัณฑ์

CLINICAL 1% Retinol Treatment เนื้อผลิตภัณฑ์เหมาะมากสำหรับผิวธรรมดา ถึงผิวมัน หรือผิวอุดตัน แต่เนื่องจากผลิตภัณฑ์นี้เข้ากับ มอยส์เจอไรเซอร์ หรือเซรั่มได้ดี จึงทำงานได้ดีสำหรับผิวทุกประเภทด้วยเช่นกัน

หมายเหตุ: เมื่อคุณใช้ผลิตภัณฑ์ เรตินอล ที่มีความเข้มข้นปานกลาง ถึงเข้มข้นสูง ร่วมกับผลิตภัณฑ์ผลัดเซลล์ผิว AHA หรือ

BHA ขอให้คุณสังเกตการตอบสนองของผิวของคุณ ถ้าหากผิวของคุณแสดงอาการระคายเคือง ขอให้ลดความถี่ในการใช้ผลิตภัณฑ์ลงจนกว่าคุณจะพบปริมาณที่เหมาะสมกับผิวของคุณ

เรตินอล เข้มข้นเท่าใดจึงจะดีที่สุด?

ไม่มีคำตอบตายตัวใดๆ สำหรับคำถามนี้ ที่จะบอกได้ว่า เราควรใช้ เรตินอล ในปริมาณเข้มข้นเท่าใด โดยพื้นฐานแล้ว มันขึ้นอยู่กับประเทภผิว ปัญหาผิว และระดับการตอบรับ วิตามินเอ (หรือในอีกชื่อหนึ่ง คือ เรตินอล) ของผิวของคุณ ในการพิจารณาว่า คุณมีระดับการตอบรับต่อ เรตินอล ได้มากเพียงใด คุณต้องทดลองใช้ เรตินอล ในปริมาณความเข้มเข้นต่างๆ และดูว่าผิวของคุณตอบสนองอย่างไร โดยเริ่มจากการใช้ เรตินอล ที่มีความเข้มข้นน้อยก่อน

ข้อมูลอ้างอิง

Clinics in Dermatology, April 2019, ePublication

International Journal of Cosmetic Science, February 2017, pages 56-65

Journal of Cosmetic Dermatology, March 2016, pages 49-57

Journal of Drugs in Dermatology, March 2015, pages 271-280

Dermatology, May 2014, pages 314–325

Toxicological Research, March 2010, pages 61–66

The Journal of Pathology, January 2007, pages 241–251

Clinical Interventions in Aging, December 2006, pages 327–348

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shopping Cart
Scroll to Top