ความแตกต่างระหว่าง AHAs และ BHA

ความแตกต่างระหว่าง AHAs และ BHA

ผิวของเราผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วตามธรรมชาติทุกวัน แต่เมื่อเวลาผ่านไป ส่วนใหญ่เป็นผลมาจากอายุที่มากขึ้นและการไม่ป้องกันแสงแดด ทำให้กระบวนการนี้ช้าลงและค่อยๆ หยุด ส่งผลให้ผิวหมองคล้ำแห้งหรือเป็นขุย, รูขุมขนอุดตัน, ริ้วรอย, ผิวหย่อนคล้อย ไม่กระชับ และโทนสีผิวที่ไม่สม่ำเสมอ

ช่วยผลัดเซลล์ผิวอย่างอ่อนโยน-โดยธรรมชาติเมื่อเราอายุยังน้อย-ผิวจะฟื้นฟูให้สวย,นุ่ม, ชุ่มชื่นอย่างรวดเร็วในชั่วข้ามคืน
คำถามเกี่ยวกับการผลัดเซลล์ผิวแบบเคมีด้วย  AHA (alpha hydroxy acid) หรือ BHA (beta hydroxy acid) แบบไหนสร้างความแตกต่างให้ผิวของเราอย่างเห็นได้ชัด พวกเรามักถูกถามบ่อยๆ ว่าแบบไหนดีที่สุด..ซึ่งตอบได้ไม่ยากเลย

AHAs และ BHA เหมือนกันอย่างไร?

AHAs (alpha hydroxy acids, e.g. glycolic and lactic acids) and BHA (beta hydroxy/salicylic acid) ทั้ง 2 ตัวทำหน้าที่ผลัดเซลล์ผิวชั้นบนเหมือนกัน ผลัดเซลล์อย่างอ่อนโยน ดังนั้นแม้คุณจะไม่เห็นการผลัดเซลล์ผิวด้วยสายตาเลย..แต่คุณจะสัมผัสได้ว่าผิวของคุณเรียบเนียน และดูอ่อนเยาว์ขึ้น

AHAsและ BHA จะทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ในช่วงค่า pH ระหว่าง 3 – 4 ผลิตภัณฑ์ Paula’s choice ตระหนักถึงเรื่องนี้ดี ดังนั้นผลิตภัณฑ์ผลัดเซลล์ทั้งหมดของเราจึงมีประสิทธิภาพและอ่อนโยนต่อผิว เหมือนกับทุกๆ ผลิตภัณฑ์ของเราที่ไม่มีน้ำหอม และแต่ละชนิดมีส่วนผสมที่ช่วยผ่อนคลายผิว

นอกจากนี้ AHA และ BHA ทั้งคู่ มีประสิทธิภาพ:

  • ลดเลือนริ้วรอยแห่งวัย
  • ทำให้ผิวดูกระชับขึ้น
  • เติมความชุ่มชื้นให้ผิว
  • ฟื้นฟูแก้ไขสีผิวที่ไม่สม่ำเสมอ
  • ช่วยให้ผิวเรียบเนียน

แต่..แต่ละชนิดก็มีคุณสมบัติเฉพาะตัวของตัวเอง ซึ่งทำให้แต่ละตัวเป็นที่นิยมแตกต่างกันไปตามสภาพผิวและปัญหาผิว

ผลิตภัณฑ์ผลัดเซลล์ผิว BHA ที่ขายดีที่สุดของเรา คือ SKIN PERFECTING 2% BHA Liquid Exfoliant
ส่วน AHA ที่ขายดีคือ SKIN PERFECTING 8% AHA Lotion Exfoliant

AHAs และ BHA แตกต่างกันอย่างไร?

AHAs ละลายน้ำได้ ทำงานได้ดีบนผิวชั้นบน โดยทั่วไปจะเหมาะสำหรับผิวธรรมดาถึงผิวแห้ง และผิวที่โดนทำร้ายจากแสงแดด เนื่องจากAHAsจะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นในผิว (อย่างที่กล่าวมาแล้วว่า BHA ก็ช่วยเรื่องความชุ่มชื้น แต่ในวิธีที่ต่างไป) AHAs ยังมีประสิทธิภาพในการช่วยลดเลือนริ้วรอย รวมทั้งรอยเหี่ยวย่นต่างๆ
BHA ทำงานได้ดีบนผิวชั้นบนและลึกลงไปถึงรูขุมขน ละลายได้ในน้ำมันจึงเป็นที่ต้องการมากที่สุดสำหรับผิวธรรมดาถึงผิวมัน, ผิวที่เป็นสิวง่าย, รูขุมขนกว้าง BHA มีคุณสมบัติในการบรรเทา ผ่อนคลายผิว ดังนั้นจึงอ่อนโยนพอสำหรับผิวที่บอบบาง หรือผิวที่เกิดรอยแดงได้ง่าย ด้วยส่วนผสมที่อ่อนโยนจึงเหมาะกับผิวที่เป็นหลุม หรืออักเสบ

ใช้ AHAและ BHA ร่วมได้หรือไม่?

จากประโยชน์ของ AHA และ BHA ที่แบ่งปันมาแล้ว พวกเราก็ยังถูกถามเสมอว่า “ฉันควรใช้ทั้ง AHA และ BHA เพื่อได้ผลลัพธ์ที่ดีที่หรือไม่? ในระยะสั้น คำตอบคือ ไม่ แต่ก็ขึ้นอยู่กับคุณ ตัวเลือกผลัดเซลล์ผิว AHA และ BHA ของ Paula’s choice คิดค้นมาเพื่อการทำงานอย่างยอดเยี่ยม และให้ผลลัพธ์ที่ดีที่เหมาะสำหรับผิวแต่ละแบบและปัญหาแต่ละชนิด

ในอีกแง่หนึ่ง ก็ไม่มีอะไรผิดปกติ หากจะใช้ร่วมกันทั้ง 2 อย่าง เพื่อทดสอบดูว่าแบบไหนเหมาะกับคุณมากที่สุด โดยการใช้
(1) เวลาเดียวกันทั้งเช้าและเย็น (2) ใช้สลับกันทั้ง AHA และ BHA ในเวลาเดียวกัน ไม่ซับซ้อนหรือน่ากังวลนัก หากคุณเลือกผลิตภัณฑ์ผลัดเซลล์ผิวสูตรอ่อนโยน  ไม่ได้มีข้อเสียอะไร คุณแค่อยากทดลองดูว่าผิวขอบคุณจะตอบสนองอย่างไร อาจปรับใช้ตามความจำเป็น

คุณไม่จำเป็นต้องใช้ทั้ง AHA และ BHA ในเวลาเดียวกัน แค่เพราะกลัวว่าจะพลาดการดูแลผิวที่ดี เพราะอันหนึ่งก็ต่อต้านริ้วรอยได้ดีกว่าอีกอันหนึ่ง ทั้งที่จริงทำได้ดีเหมือนกัน เพียงแค่ทำงานแตกต่างกัน เหตุผลหนึ่งที่คุณจะใช้ AHA และ BHA ในเวลาเดียวกัน เพราะคุณต้องการผลัดเซลล์ผิวมากขึ้น  หรือไม่อีกกรณีก็คือผิวคุณถูกทำลายอย่างหนัก, ริ้วรอยเยอะ, รูขุมขนอุดตันมาก

วิธีการใช้ทั้ง AHA และ BHA ในการดูแลผิวเป็นประจำ

คุณควรใช้ AHA และ BHA พร้อมกันวันละ 2 ครั้งหรือไม่? อาจจะไม่ คนส่วนใหญ่ไม่ได้ต้องการผลัดเซลล์ขนาดนั้น แค่ทดสอบดูว่าความถี่ประมาณไหนที่จะเหมาะสำหรับผิวของคุณ

สำหรับวิธีการใช้ทั้งสองอย่างในเวลาเดียวกัน – ใช้ผลิตภัณฑ์ผลัดเซลล์ผิวหลังจากทำความสะอาดและโทนเนอร์ โดยเริ่มจากเนื้อสัมผัสบางที่สุด ตัวอย่างเช่นคุณใช้เนื้อสัมผัสที่เป็นของเหลวก่อนเจลหรือโลชั่น คุณไม่จำเป็นต้องรอให้ซึมก่อนถึงทาตัวต่อไป คุณสามารถใช้ตัวบำรุงผิวที่เหลือได้ทันที

การใช้สลับระหว่างผลิตภัณฑ์ AHA และ BHA เพื่อผลัดเซลล์ผิว อาจดูซับซ้อนเกินไป ไม่จำเป็นต้องทำเช่นนั้น เลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง เป็นวิธีที่ดีสำหรับทุกสภาพผิวที่จะได้รับประโยชน์ที่แตกต่างของแต่ละคน ในความเป็นจริง หลายคนพบว่าการการใช้ AHA และ BHA สลับกันนั้นเป็นวิธีการแก้ปัญหาที่ดีสำหรับปัญหาที่พิเศษจริงๆ

นี่คือเคล็ดลับเกี่ยวกับวิธีการผลัดเซลล์ผิว และความถี่ในการผลัดเซลล์ผิว:

  • คนส่วนใหญ่ผลัดเซลล์ผิวได้ดีวันละครั้ง เช้า หรือ เย็น แล้วแต่ความชอบส่วนตัว
  • หากคุณต้องการใช้ AHA และ BHA สลับกัน เลือก 1 ตัว ที่จะใช้ในตอนต้นของแต่ละสัปดาห์จากนั้นสลับไปมาทุกวัน นอกจากนี้คุณยังสามารถใช้หนึ่งครั้งต่อสัปดาห์จากนั้นเปลี่ยนอีกตัวในสัปดาห์ถัดไป
  • อีกทางเลือกหนึ่งคือใช้อันหนึ่งในตอนเช้าและอีกอันในเวลากลางคืน นี่อาจเป็นวิธีที่ดีสำหรับผิวที่เป็นสิว หรือผิวที่เสียหายจากแสงแดด
  • คุณสามารถทดลองโดยการสลับความเข้มข้นที่แตกต่างกันของ AHA หรือ BHA หรือทั้งสองอย่าง! ตัวอย่างเช่นใช้ 1% BHA ทุกเช้าและเพิ่มความเข้มข้นขึ้นเป็น 2% ในเวลากลางคืน
  • เลือกใช้ AHA หรือ BHA ที่มีความเข้มข้นสูงขึ้น หรือพิเศษขึ้น 1-2 ครั้งต่อสัปดาห์เป็นประจำ คุณจะได้ผลลัพธ์ที่น่าทึ่ง

ท้ายที่สุดไม่มีวิธีที่ดีที่สุดวิธีเดียวในการใช้ AHAและ BHA  ทุกอย่างคุณต้องทดลองเพื่อค้นหาสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับคุณ แล้วปรับใช้ตามความต้องการที่จะเปลี่ยนแปลงผิวของคุณ สิ่งที่สำคัญคือเราคาดว่าคุณจะทำเป็นประจำเมื่อคุณเห็นว่าผิวของคุณเปลี่ยนแปลงไปอย่างน่าทึ่ง

References for this information:
Clinical, Cosmetic, and Investigational Dermatology, August 2015, pages 455–461
Dermatology Research and Practice, February 2015, ePublication
Journal of the German Society of Dermatology, July 2012, pages 488–491
Evidence Based Complementary and Alternative Medicine, June 2011, ePublication
Clinical, Cosmetic, and Investigational Dermatology, November 2010, pages 135–142
Journal of the American Academy of Dermatology, April 2007, pages 651–663

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shopping Cart
Scroll to Top