ความเครียดกับสิว : เครียดแล้วจะเป็นสิวจริงหรือไม่

เวลาสิวขึ้นมักทำให้เครียด แล้วถ้าหากเครียดล่ะ สิวจะขึ้นมั้ย มีคนในวัยผู้ใหญ่และวัยรุ่นจำนวนมากที่เป็นสิว และเคยอ่านพบหรือเคยได้ยินมาว่า ถ้ายิ่งเครียดก็ยิ่งจะทำให้ปัญหาสิวเลวร้ายหนักลงกว่าเดิม หรือไม่ถ้าขณะนั้นยังไม่เป็นสิว สิวก็จะขึ้น ตกลงจริงๆ แล้วความเครียดทำให้สิวขึ้นได้ด้วยหรือ

เราไม่อยากทำให้คุณเครียดหนักไปกว่าเดิมเลย แต่ความจริง คือ ใช่ ความเครียดไม่ว่าจะเป็นแบบไหน กับปัญหาสิวล้วนแต่มีความเกี่ยวข้องกัน แต่ก็ไม่ใช่ว่าทุกคนที่เครียดแล้วจะเป็นสิว (แล้วคุณเคยพบใครที่ไม่เคยเครียดเลยบ้างมั้ย)

นี่คือข้อมูลทางวิทยาศาสตร์เกี่ยวกับ ความเครียด และ สิว: นักวิจัยหลายรายได้ตั้งทฤษฎีว่า ในร่างกายคนเรามีสารชนิดหนึ่งที่เรียกว่าคอร์ติซอล (ฮอร์โมนสเตียรอยด์ชนิดหนึ่งที่มีอยู่ในคนทุกคน ซึ่งเมื่อเกิดความเครียดร่างกายจะผลิตขึ้นในปริมาณที่มากเกินความจำเป็น) ซึ่งเมื่อมารวมกับแอนโดรเจนส์ (ฮอร์โมนเพศชายซึ่งมีในคนทุกคน) ก็จะทำให้ปัจจัยหลายอย่างที่อยู่ภายในผิวเริ่มทำงาน ซึ่งอาจก่อให้เกิดสิวได้

แต่เมื่อทำการวิจัยต่อไปว่า การรวมตัวของ คอร์ติซอล และ แอนโดรเจนส์ มีผลทำให้เกิดการผลิตน้ำมันในชั้นผิวมากขึ้น อันเป็นสาเหตุทำให้เกิดสิวหรือไม่ ผลวิจัยกลับไม่แสดงว่าเป็นเช่นนั้น สิ่งที่ค่อนข้างแน่ใจได้ คือ ความเครียดทำให้เกิดการหลั่งสารที่ก่อให้เกิดอาการอักเสบในผิว ซึ่งทำให้ปัญหาสิวเลวร้ายลง ซึ่งบ่อยครั้งได้นำไปสู่การเกิดผื่นแดงมากขึ้น สิวบวมโตขึ้น และมีรูขุมขนอุดตันเป็นกลุ่ม หรือเม็ดสิวหัวขาวๆ

ไม่ว่าจะเครียดเป็นช่วงระยะเวลาสั้นๆ (เช่น ระหว่างกำลังวางแผนแต่งงาน) หรือเครียดเป็นเวลานานๆ เรื้อรัง ก็ล้วนแต่ทำให้ปัญหาสิวมีความรุนแรงขึ้นทั้งนั้น และนี่มักเป็นปัญหาที่เกิดกับผู้หญิงเสียเป็นส่วนใหญ่ ความเครียดแบบเรื้อรังนั้นน่ากลัวกว่ามาก เนื่องจากในภาวะเช่นนั้นผิวของคุณจะฟื้นตัวจากสิวได้ช้ากว่า ดังนั้นเวลามีสิวขึ้น ก็จะหายช้ากว่าและมีแนวโน้มที่จะมีแผลเป็นจากสิวหลังจากที่สิวหายแล้ว

สิวที่เกิดจากความเครียดมีลักษณะอย่างไร

โดยทั่วไป สิวที่เกิดจากความเครียดก็จะมีลักษณะคล้ายกับสิว “โดยทั่วไป” ซึ่งคุณไม่อาจแยกออกได้ว่า สิวแบบไหน “เกิดจากความเครียด” หรืออย่างอื่น จริงอยู่ความเครียดอาจทำให้ปัญหาสิวดูแย่ลง แต่นั่นเป็นสิ่งเกิดขึ้นกับผู้ที่มีผิวเป็นสิวง่ายเท่านั้น มีบางคนที่เคยให้ข้อมูลว่าเวลาพวกเขาเป็นสิวเพราะเครียด พวกเขามักจะรู้สึกคันสิว หรือมักมีสิวขึ้นแบบเป็นกลุ่มๆ แต่นั่นมักเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นเฉพาะรายมากกว่าที่จะเป็นข้อเท็จจริงที่ได้จากงานวิจัย ไม่ว่าสิวของคุณจะมีลักษณะเป็นอย่างไร สิ่งที่คุณจำเป็นต้องรู้จริงๆ ก็คือ จะรักษามันอย่างไร

วิธีจัดการกับสิวที่เกิดจากความเครียด

นอกจากการควบคุมความเครียดให้น้อยลงแล้ว วิธีรักษาสิวที่เกิดจากความเครียดก็เป็นวิธีเดียวกันกับวิธีรักษาสิวชนิดอื่นๆ ผลิตภัณฑ์ที่สามารถใช้เป็นมาตรฐานในการรักษาสิวได้เป็นอย่างดี ได้แก่ ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของสารเบนโซอิลเปอร็อกไซด์ และกรดซาลิไซลิค การใช้ผลิตภัณฑ์เหล่านี้ควบคู่ไปกับผลิตภัณฑ์ที่คุณใช้ดูแลผิวอยู่เป็นประจำ เพื่อช่วยลดรอยผื่นแดงและขจัดการอุดตันในรูขุมขน มักเป็นขั้นตอนรักษาสิวในอันดับแรกๆ เสมอ

ถ้าหากผลิตภัณฑ์ดูแลผิวที่คุณใช้อยู่เป็นประจำยังไม่เพียงพอที่จะควบคุมปัญหาสิวได้ ขั้นตอนต่อไป ก็คือ ให้คุณปรึกษากับผู้เชี่ยวชาญ (ควรเป็นแพทย์ผิวหนัง) เพื่อขอคำแนะนำเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์รักษาสิวอื่นๆ ที่คุณสามารถนำมาใช้เพิ่มเติมได้กับผลิตภัณฑ์ดูแลผิวอื่นๆ ที่คุณใช้อยู่เป็นประจำ ทั้งนี้เพื่อค้นหาผลิตภัณฑ์ที่มีทั้งประสิทธิภาพควบคู่ไปกับความอ่อนโยนที่เหมาะสำหรับปัญหาสิวของคุณมากที่สุด ซึ่งคุณอาจต้องใช้เวลาทดลอง

ข้อมูลที่นำมาใช้อ้างอิง:
Acta Dermatovenerologica Croatica, เดือนกรกฎาคม ปี 2017, หน้า 1133–1141
The Journal of Clinical and Aesthetic Dermatology, เดือนมกราคม ปี 2017, หน้า 37–46
Archives of Dermatological Research, เดือนตุลาคม ปี 2014, หน้า 683–688
Inflammation and Allergy Drug Targets, เดือนมิถุนายน ปี 2014, หน้า 177–190
Acta-dermato Venerologica, ฉบับที่ 87, ตอนที่ 2, ปี 2007, หน้า 135–139
Clinical and Experimental Dermatology, เดือนมกราคมปี 2005, หน้า 6–9
Archives of Dermatology, เดือนกรกฎาคม ปี 2003, หน้า 897–900

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shopping Cart
Scroll to Top