[40 เรื่องความเข้าใจผิด เกี่ยวกับความงาม..]

การสครับ..จัดการสิวต่างๆ หรือขนคุดให้หมดไปได้

ถ้าเพียงการสครับผิว สามารถทำให้สิวต่างๆหรือขนคุด หมดออกไปได้นั้นคงจะเป็นเรื่องที่ดีมากๆ และคงจะไม่มีใครต้องประสบปัญหาผิวดังกล่าว  ความเป็นจริงนั้น การสครับผิว มันจะทำให้ปัญหาผิวที่เรามีอยู่แย่ลงไปอีกด้วยซ้ำ
ยกตัวอย่าง การที่เรามีสิวหัวดำ แล้วเราใช้การสครับผิวนั้น สิวหัวดำด้านบนอาจจะหลุดออกไปก็จริง แต่สิวอุดตันที่อยู่ด้านล่าง ที่ไม่ได้ถูกสครับออกไปด้วย มันก็ยังอุดตันอยู่ใต้ชั้นผิวอยู่ดี นอกจากนั้นแล้วการสครับผิวยังอาจก่อให้ผิวหน้าเราเกิดแผลเล็กๆ , ระคายเคืองได้ง่าย และยังส่งผลให้ผิวเราผลิตน้ำมันขึ้นมาบนหน้ามากขึ้นอีกด้วย   และสำหรับคนที่เป็นสิวเดิมอยู่แล้ว แล้วทำการสครับหน้า สิ่งที่คุณจะเจอก็คือ สิวคุณอาจจะเกิดเพิ่มขึ้นอีก และอาจจะก่อให้เกิดรอยสิว ตามมาได้ง่ายด้วย
สิ่งที่เราอยากจะแนะนำสำหรับคนที่มีสิว หรือขนคุดนั้น ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมและอ่อนโยนที่สุดสำหรับผิวคุณ ก็คือ การใช้ AHA หรือ BHA ช่วยในการผลัดเซลล์ผิว โดยประโยชน์ของ BHA นั้นจะช่วยทำความสะอาดรูขุมขน แก้ไขปัญหาเรื่องสิวต่างๆ และยังช่วยให้ผิวคุณดูเรียบเนียนขึ้นอีกด้วย ส่วน AHA นั้นจะช่วยให้ผิวคุณมีสีผิวที่สม่ำเสมอขึ้นและขาวใสขึ้น
References for this information: Cochrane Database of Systematic Reviews, November 2014, ePublication; The Journal of Clinical and Aesthetic Dermatology, May 2012, pages 32–40; Clinics in Dermatology, May-June 2012, pages 335–344 and September-October 2004, pages 367–374; Bulletin of National Institute of Health Sciences, volume 129, 2011, pages 93–99; Yonsei Medical Journal, June 2006, pages 293–306.